Tổng thống Rousseff nới rộng khoảng cách trước đối thủ

Ba ngày trước cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, các cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 23/10 cho thấy Tổng thống mãn nhiệm Dilma Rousseff bứt lên dẫn từ 6 tới 8 điểm trước ứng viên đối lập Aécio Neves về sự ủng hộ của cử tri.

 

Bà Rousseff lần đầu tiên đạt tỷ lệ ủng hộ lớn hơn biên độ sai sót của các cuộc thăm dò dư luận (ảnh: Folha de Sao Paulo).


Theo cuộc điều tra dư luận của hãng Datafolha, bà Rousseff, ứng viên của Đảng lao động (PT), giành tỷ lệ ủng hộ 48% so với 42% của ông Neves, đại diện của Đảng xã hội dân chủ (PSDB). Nếu loại trừ những người được hỏi không đưa ra câu trả lời, hoặc cho biết sẽ bỏ phiếu trắng hoặc phiếu không hợp lệ, bà Rousseff đạt tỷ lệ hậu thuẫn 53% còn ông Neves thu được 47%.

 

Trong khi đó, cuộc thăm dò của Viện điều tra dư luận và thống kê (Ibope) cho thấy bà Rousseff sẽ giành được 49% số phiếu bầu, trong khi ông Neves thu được 41%. Nếu chỉ tính các phiếu hợp lệ, tỷ lệ hậu thuẫn tương ứng là 54%-46%.

 

Đây là lần đầu tiên các cuộc điều tra ý kiến trước thềm bầu cử vòng hai cho kết quả bà Rousseff có được tỷ lệ ủng hộ lớn hơn biên độ sai sót của các cuộc điều tra.

 

Sau khi bị dẫn 2 điểm trong các cuộc thăm dò dư luận đầu tiên về triển vọng bầu cử vòng hai, hôm 20/10 bà Rousseff vươn lên dẫn trước từ 1 đến 4 điểm, tuy nhiên không đủ để coi là vượt đối thủ vì tỷ lệ chênh lệch này vẫn nằm trong biên độ sai sót của các cuộc điều tra.

 

Tại cuộc bỏ phiếu vòng một ngày 5/10, bà Rousseff về nhất với 41,59% số phiếu bầu, trong khi ông Neves bất ngờ về nhì, với 33,55%.

 

Cuộc đấu giành ghế tổng thống lần này là cuộc bầu khó lường kết quả nhất tại Brazil kể từ cuộc bầu cử năm 1989, cuộc bỏ phiếu đầu tiên sau khi quốc gia rộng và đông dân nhất Mỹ Latinh này thoát khỏi chế độ độc tài.

 

 

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

 

 

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản