Tổng thống Putin thông báo giảm giá khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc cấp nhà nước tới Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/12, Tổng thống Putin đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan các vấn đề hợp tác năng lượng và kỹ thuật quân sự, cũng như các vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình tại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Nytimes.com.


Moskva và Ankara đã ký 8 văn kiện về hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, hạt nhân, kinh tế thương mại, lao động, xã hội và đảm bảo việc làm, hỗ trợ tư pháp.

Phát biểu với báo giới về kết quả các cuộc đàm phán trong lĩnh vực hợp tác năng lượng - một vấn đề trọng tâm của chuyến thăm, Tổng thống Putin cho biết Moskva sẵn sàng mở rộng hợp tác với Ankara trong lĩnh vực khí đốt, theo đề xuất của đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, Nga sẵn sàng giảm 6% giá khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ, xuống bằng mức giá bán cho Đức, và để ngỏ khả năng giảm đến 15% tùy theo tình hình triển khai các dự án chung.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng nhất trí về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt dưới biển ở Thổ Nhĩ Kỳ với công suất 63 tỷ m3/năm. Trong đó 14 tỷ m3 sẽ dành phục vụ nhu cầu trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ, số còn lại sẽ cung cấp cho các nước Nam Âu.

Nga cũng không loại trừ sẽ xây dựng nhà máy hạt nhân thứ 3 tại Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần hình thành nên ngành năng lượng hạt nhân của nước này. Tổng thống Erdogan đã chỉ thị nghiên cứu vấn đề hạ thuế suất cho tập đoàn nguyên tử Nga Rosatom từ 20% xuống 2% trong các dự án xây dựng này.

Về vấn đề Syria, dù có một số quan điểm khác nhau nhưng lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về mong muốn không để xảy ra hỗn loạn trên lãnh thổ Syria, cũng như quyết tâm ngăn chặn các tổ chức khủng bố. Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ hỗ trợ “hạ nhiệt” tình hình xung đột tại Syria.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cho biết cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều quan tâm tới việc thành lập các doanh nghiệp triển vọng chung trong các lĩnh vực giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản