Tổng thống Mỹ muốn gia hạn nhiệm kỳ cho giám đốc FBI

Trong một động thái gây bất ngờ, ngày 13/5 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị Quốc hội nước này gia hạn nhiệm kỳ cho ông Robert Mueller, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), thêm 2 năm nữa cho đến hết tháng 9/2013.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller. Ảnh: Internet

Trong văn bản gửi Quốc hội, Tổng thống Obama cho rằng FBI cần phải ổn định về mặt lãnh đạo do có nhiều mối đe dọa đang rình rập nước Mỹ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) cũng đang chuyển giao lãnh đạo. Tổng thống khẳng định ông Mueller đã "thiết lập được tiêu chuẩn vàng cho lãnh đạo tại FBI" và đã thể hiện “vai trò lãnh đạo đặc biệt và hiệu quả trong việc bảo vệ đất nước hằng ngày kể từ cuộc tấn công ngày 11/9/2001".

Văn bản gửi Quốc hội của Tổng thống Mỹ viết: "Tôi đề nghị các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa cùng cho phép kéo dài thời gian lãnh đạo (của ông Muêlơ) vì sự an toàn và an ninh của đất nước".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Eric Holder đánh giá, với khả năng lãnh đạo tuyệt vời và bình tĩnh, ông Mueller đã tạo được niềm tin với cả cựu Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Obama. Ông cũng nói thêm rằng nếu Quốc hội chấp nhận gia hạn nhiệm kỳ lãnh đạo cho ông Mueller thì nhóm chống khủng bố của Tổng thống Ôbama sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau rất hiệu quả. Theo ông, trong giai đoạn hiện nay, FBI rất cần đội ngũ lãnh đạo mạnh và vững để đối phó với mối đe dọa của các phần tử khủng bố luôn muốn tấn công công dân Mỹ ở trong và ngoài nước Mỹ.

Phản ứng ban đầu của Quốc hội Mỹ đối với đề nghị của Tổng thống nhằm gia hạn nhiệm kỳ cho Giám đốc FBI là tích cực.

Ông Mueller là giám đốc thứ 6 của FBI. Ông được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào chức vụ này và ông bắt đầu nhiệm kỳ 10 năm vào ngày 4/9/2001, chỉ vài ngày trước khi xảy ra vụ tấn công vào Tòa tháp đôi tại thành phố New York khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản