Tổng thống Ecuador Rafael Correa tái tranh cử

Tại hội nghị toàn quốc diễn ra ngày 10/11 ở thủ đô Quito, Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền tại Ecuador đã chọn Tổng thống Rafael Correa đại diện cho đảng này ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 17/2 năm tới.

Tổng thống Correa cầm quyền từ  năm 2007 và tái cử năm 2009 trong cuộc bầu cử sớm trong khuôn khổ bản hiến pháp mới do ông thúc đẩy và được thông qua năm 2008 nhằm loại bỏ các đảng phái truyền thống đã mất uy tín, xóa bỏ mô hình tự do mới và tiến hành các chính sách kinh tế xã hội vì người nghèo.

 

Tổng thống Rafael Correa và ứng cử viên phó tổng thống Jorge Glas. Nguồn: Internet.Nhiệm kỳ hiện nay của nhà lãnh đạo cánh tả 49 tuổi này sẽ kết thúc vào ngày 24/5/2013. Trong trường hợp tái cử, ông sẽ tiếp tục điều hành đất nước tới năm 2017.

Trong diễn văn chấp nhận ra tranh cử, Tổng thống Correa cho biết ông sẽ tiếp tục ưu tiên phục vụ lợi ích của người nghèo, và làm thay đổi quan hệ quyền lực để loại bỏ sự lạm quyền của các đảng phái và giới ngân hàng, sự quan liêu, và tình trạng độc tài của giới truyền thông tư nhân.

Tại hội nghị trên, AP cũng thông qua danh sách các ứng cử viên của AP giữ chức phó tổng thống (người được giới thiệu là Bộ trưởng điều phối các lĩnh vực chiến lược Jorge Glas) và tranh ghế tại quốc hội và Nghị viện vùng Andes.

Ngày 15/11 là hạn chót để các lực lượng chính trị tại Ecuador đăng ký danh sách tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm tới.

Chiến dịch tranh cử tại Ecuador sẽ khởi động chính thức ngày 4/1 và AP đề ra mục tiêu giành chiến thắng trong bầu cử tổng thống ngay tại vòng 1 và chiếm đa số tuyệt đối tại quốc hội.

Theo kết quả các cuộc điều tra dư luận trước khi các chính đảng chính thức thông qua danh sách ứng viên tổng thống, ông Correa giành được sự ủng hộ áp đảo của dân chúng, bỏ xa các ứng viên khác, trong đó nổi lên nhà doanh nghiệp theo đường lối cánh hữu Guillermo Lasso.

Sự ủng hộ mạnh mẽ mà Tổng thống Correa có được trong nhân dân là do trong 5 năm cầm quyền, ông đã thúc đẩy đầu tư công như là động lực tăng trưởng kinh tế và giành được kết quả khả quan trong thực hiện các chương trình xã hội, nhất là trong xóa đói giảm nghèo, trong khuôn khổ cuộc “Cách mạng công dân” mà ông thúc đẩy.

 

 

Quang Sơn

)

loading...
loading...
Tin khác
  • Bạo lực tiếp diễn tại Syria, người tị nạn tăng mạnh

    Bạo lực tiếp diễn tại Syria, người tị nạn tăng mạnh

    14:54 ngày 10/11/2012

    Ngày 9/11, lực lượng chính phủ Syria tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm vào các phần tử chống đối tại khu vực gần thủ đô Damascus và các tỉnh lân cận. Theo các nguồn tin quân sự Syria, sau 2 tuần chống cự, các tay súng chống đối về cơ bản đã bị đánh bật khỏi Damascus.

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản