Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngân sách liên bang mới

Sau 18 giờ thảo luận liên tục, sáng 27/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết ngân sách liên bang mới do đảng Cộng hòa bảo trợ. Nghị quyết có nội dung tương tự bản đã được Hạ viện thông qua trước đó với mục tiêu cắt giảm hàng nghìn tỷ USD chi tiêu của chính phủ liên bang trong một thập kỷ tới để đạt được mức cân bằng ngân sách mới.


Nghị quyết được Thượng viện thông qua với số phiếu sít sao, 52 phiếu thuận và 46 phiếu chống. Toàn bộ số phiếu chống của các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và 2 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có kế hoạch tham gia tranh cử Tổng thống vào năm tới là Ted Cruz và Rand Paul.


Thông qua nghị quyết này, Thượng viện Mỹ muốn từng bước cắt giảm thâm hụt ngân sách liên bang nhưng không phải bằng cách tăng thuế, mà là siết chặt chi tiêu công và hủy bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Nghị quyết quy định rõ trong 10 năm tới, chính phủ liên bang Mỹ sẽ phải cắt giảm 5,1 nghìn tỷ USD ngân sách cấp cho các chương trình an sinh xã hội, đầu tư cho giao thông, giáo dục và một số chương trình đối nội khác. Tuy nhiên, nghị quyết lại cho phép tăng 38 tỷ USD cho quỹ chiến tranh và điều chỉnh ngân sách Lầu Năm Góc tăng dần theo từng năm.


Trong tiến trình bỏ phiếu, Thượng viện cũng xem xét khoảng 50 điều khoản sửa đổi không ràng buộc.


Trước đó, hôm 25/3, Hạ viện Mỹ cũng thông qua một nghị quyết tương tự với mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách liên bang từ mức 2,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2014 xuống mức cân bằng (0%) vào năm 2024. Về cơ bản, văn kiện này chuyển đổi Medicare, chương trình bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho người già, thành hệ thống phiếu mua hàng. Ngoài ra, nghị quyết của Hạ viện cũng quy định cắt giảm chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ em, xóa bỏ chương trình Obamacare và cắt giảm 1,1 nghìn tỷ USD dành cho các "chương trình bắt buộc" khác như trợ cấp lương thực cho các gia đình thu nhập thấp, hay trợ cấp tài chính cho sinh viên. Nghị quyết đề xuất tăng thêm 20 tỷ USD cho các hoạt động quân sự mà không cần kèm theo các yêu cầu bổ sung.


Theo giới phân tích, cả hai bản nghị quyết do Thượng viện và Hạ viện thông qua có các mục tiêu tương đối giống nhau trong việc khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách liên bang, hủy bỏ chương trình Obamacare và tăng ngân sách quốc phòng. Tuy nhiên, giữa hai bản vẫn có một số điểm khác biệt và sẽ được nghị sĩ hai viện tiến hành thảo luận chung sau kỳ nghỉ kéo dài hai tuần.


Việc thông qua nghị quyết ngân sách liên bang có ý nghĩa rất lớn đối với các nghị sỹ đảng Cộng hòa, hiện đang nắm đa số tại cả hai viện Quốc hội, nhằm gây khó cho đảng Dân chủ cầm quyền và chính quyền của Tổng thống Barack Obama trong gần hai năm cuối nhiệm kỳ. Hồi tháng 2, Tổng thống Obama đã tiết lộ đề xuất ngân sách năm 2016 lên tới gần 4 nghìn tỷ USD, trong đó có các khoản cung cấp tài chính bắt buộc, tăng thuế và gần 500 triệu USD nâng cấp cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa chỉ trích dự thảo ngân sách này thiếu cân bằng.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản