Thượng viện Mỹ phê chuẩn điều luật cấm tra tấn tù nhân

Thượng viện Mỹ ngày 16/6 đã bỏ phiếu thông qua qui định cấm sử dụng hình thức tra tấn, trong một bước đi có ý nghĩa bước ngoặt nhằm ngăn chặn cái gọi là “các kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” đối với những đối tượng bị giam giữ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nguồn tin từ Thượng viện Mỹ cho biết, với kết quả 78 phiếu thuận và 21 phiếu chống, các thượng nghị sĩ đã thông qua điều chỉnh về điều khoản sử dụng hình thức tra tấn trong dự luật Cấp phép Quốc phòng do Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain và Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein đồng bảo trợ.

Tại cuộc bỏ phiếu này, 32 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã quay sang ủng hộ toàn thể các Thượng nghị sĩ Dân chủ thông qua dự luật, trong khi tất cả 21 phiếu chống đều từ phía phe Cộng hòa.

Phát biểu sau khi kết quả được công bố, Thượng nghị sĩ McCain tuyên bố điều chỉnh luật này mang lại những đảm bảo lớn hơn rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ đi lại con đường đen tối hy sinh các giá trị của đất nước vì những nhu cầu an ninh trước mắt.

Tuy nhiên, dự luật Cấp phép Quốc phòng sẽ không thể trở thành luật cho tới khi được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua, trong đó Hạ viện phải phê chuẩn điều khoản liên quan tới việc sử dụng các biện pháp tra tấn. Nếu được phê chuẩn, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tương lai sẽ gặp khó khăn hơn trong việc sử dụng các biện pháp này.

Thượng nghị sĩ Feinstein từng có một năm chỉ đạo cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ liên quan tới cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng các hình thức tra tấn tàn bạo đối với các nghi can khủng bố nước ngoài sau các vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Mỹ.


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản