Thủ tướng Pháp thành lập nội các mới

Ngày 26/8, chính phủ mới của Pháp đã được thành lập với sự xuất hiện của ông Emmanuel Macron, cựu giám đốc ngân hàng Rothschild nhiều tiếng tăm và cũng là đồng minh thân cận của Tổng thống Pháp Francois Hollande ở vị trí bộ trưởng kinh tế. Ông Macron sẽ thay thế nhân vật cánh tả Arnaud Montebourg, người đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng bằng việc chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ.

Ông Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters


Trong nội các mới của Pháp, các bộ trưởng hàng đầu, trong đó có Ngoại trưởng Laurent Fabius, đều tại vị. Tuy nhiên, 3 bộ trưởng từng công khai chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ đã bị loại khỏi danh sách nội các mới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Pari, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói: “Tổng thống và tôi không thể chấp nhận việc trong nội các lại có một số bộ trưởng nghi vấn về các phương hướng, chính sách kinh tế đã được xác lập bởi lãnh đạo quốc gia”. Thủ tướng Valls cũng cho biết ông sẽ tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Lời cam kết của Thủ tướng Valls được đưa ra sau cuộc cải tổ nội các chứng kiến các bộ trưởng cánh tả rời chính phủ, gây ra lo ngại về mối rạn nứt trong nội bộ Đảng Xã hội, vốn nắm giữ một đa số mỏng manh trong quốc hội. Lần cải tổ nội các thứ 2 trong vòng 5 tháng qua của Pháp diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai của Eurozone vẫn chưa khôi phục được đà tăng trưởng và được dự đoán sẽ không thể đạt các mục tiêu kinh tế trong năm nay.

Tờ Le Monde của Pháp bình luận việc cải tổ nội các lần này được xem là nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Hollande nhằm cứu vãn uy tín của mình, khi mà tỷ lệ ủng hộ dành cho ông đã xuống kỷ lục 17%, mức uy tín thấp nhất của một tổng thống Pháp từ trước tới nay.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản