Thủ tướng Albania có chuyến thăm lịch sử tới Serbia

Mặc dù còn tồn tại bất đồng xung quanh vấn đề độc lập của tỉnh Kosovo thuộc Serbia, Thủ tướng Albania Edi Rama vừa có chuyến thăm lịch sử tới Serbia với hy vọng mở ra trang mới trong quan hệ giữa hai nước. 


Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic (phải) và Thủ tướng Albania Edi Rama trước cuộc hội đàm tại Belgrade ngày 10/11. AFP/ TTXVN


Phát biểu khi tới thị trấn Presevo có đông người sắc tộc Albania sinh sống ở miền Nam Serbia vào ngày 11/11, ông Rama cho biết cho dù còn nhiều trở ngại, song ông tin tưởng rằng chuyến công du này sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho quan hệ giữa hai nước láng giềng Albania và Serbia. Ông cũng nhấn mạnh cộng đồng sắc tộc Albania sẽ là cầu nối gắn kết chứ không phải chia rẽ hai nước.

Trước đó, Thủ tướng Edi Rama đã khẳng định với Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic rằng Albania không đấu tranh vì một nhà nước Đại Albania mà vì một châu Âu lớn mạnh hơn, trong đó sẽ đoàn kết người Albania với tất cả các dân tộc và quốc gia khác.

Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng vấn đề độc lập của Kosovo vẫn gây nhiều căng thẳng giữa hai nước. Trong chuyến thăm lần này, ông Rama tiếp tục kêu gọi chính quyền Belgrade công nhận "thực tế không thể đảo ngược" về độc lập của Kosovo. Thủ tướng Albania cho rằng các tuyên bố của ông không nhằm khiêu khích, song ông lưu ý một thực tế là quyết định độc lập của Kosovo đã được 108 quốc gia trên thế giới công nhận. Đáp lại, Thủ tướng Serbia khẳng định Kosovo vẫn là một phần lãnh thổ của Serbia theo đúng Hiến pháp và điều này không liên quan gì đến Albania.

Cho tới nay, Belgrade vẫn từ chối công nhận độc lập của Kosovo - tỉnh có đa số người gốc Albania đã ly khai khỏi Serbia và đơn phương tuyên bố độc lập hồi năm 2008. Vấn đề Kosovo và cộng đồng thiểu số người Albania tại miền Nam Serbia đang đòi được hưởng quyền tự trị nhiều hơn là hai vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Serbia và Albania.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản