Thủ lĩnh Abu Sayyaf sa lưới

Ngày 29/7, lực lượng an ninh Philíppin cho biết đã bắt giữ Ustadz Ahmadsali Asmad Badron, một thủ lĩnh của Abu Sayyaf - tổ chức có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và bị cáo buộc là thủ phạm của nhiều vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin nghiêm trọng nhất ở khu vực.


Ustadz Ahmadsali Asmad Badron, còn được gọi là Ammad hay Hamad Ustadz Idris, bị bắt ngày 28/7 tại làng Lamion trên quần đảo Tawi-Tawi (miền nam Philíppin), gần tỉnh Sulu là căn cứ địa của Abu Sayyaf trong một chiến dịch truy quét của lực lượng an ninh Philíppin.


 

Một cuộc tuần tra truy quét Abu Sayyaf trên đảo Basilan của lực lượng an ninh Philíppin. Ảnh: Internet

 

Ông Edgar Danao, người đứng đầu lực lượng cảnh sát điều tra khu vực, cho biết Badron là một trong những kẻ sáng lập Abu Sayyaf, khi tổ chức này ra đời năm 1991 trên đảo Basilan với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức bất hợp pháp, trong đó có Al Qaeda. Trong hơn 20 năm qua, Abu Sayyaf đã thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố, bắt cóc đòi tiền chuộc và giết hại con tin nghiêm trọng ở khu vực, như vụ bắt cóc 21 du khách (phần lớn là người châu Âu) tại khu nghỉ dưỡng Sipadan ở Malaixia năm 2004 hay vụ đánh bom ở thủ đô Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.


Badron được Abu Sayyaf giao nhiệm vụ quản lý nhiều triệu peso kiếm được từ bắt cóc con tin. Không chỉ tham gia vào các vụ tấn công đẫm máu của Abu Sayyaf, Badron còn bị cáo buộc đã giúp đỡ nhiều phần tử khủng bố của nhóm Jemaah Islamiyah (JI) ẩn náu ở khu vực miền nam Philíppin. JI là thủ phạm của nhiều vụ tấn công đẫm máu ở Inđônêxia, trong đó có vụ đánh bom trên đảo Bali năm 2002 làm hơn 200 người thiệt mạng.


A.M

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản