Thành viên chính quyền quân sự Thái Lan vẫn được hoạt động chính trị

Ngày 6/3, Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC) của Thái Lan đã rút lại đề nghị trước đó về việc cấm các thành viên trong chính quyền quân sự được tham gia chính trường hai năm, nhưng vẫn giữ nguyên điều khoản cấm các thành viên của ủy ban này được hoạt động chính trị nhằm tránh xung đột lợi ích.

Binh sĩ Thái Lan chặn biểu tình tại Bangkok. Ảnh: AFP-TTXVN.


CDC do chính quyền quân sự ở Thái Lan chỉ định. Trước đó, ủy ban này đề nghị cấm các thành viên của 5 cơ quan, trong đó có chính quyền quân sự với tên gọi chính thức là Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia - NCPO, lên cầm quyền để ngăn chặn tình trạng "thao túng quyền lực". Tuy nhiên, các thành viên trong chính quyền quân sự lên cầm quyền từ sau cuộc đảo chính tháng 5/2014 đã lập tức chỉ trích đề xuất này.

Phát biểu với báo giới, ông Kamnoon Sidhisamarn, một thành viên của CDC, cho biết ủy ban này đã quyết định cấm 36 thành viên của mình hoạt động chính trị nhưng không cấm các thành viên trong 4 cơ quan còn lại. Cụ thể, các thành viên CDC sẽ không được hoạt động chính trị sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cũng như sau khi Hiến pháp mới được thông qua.

Sau khi lên nắm quyền tháng 5/2014, cựu Tư lệnh lục quân Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha đã thành lập một loạt ủy ban có nhiệm vụ cải cách đất nước sau nhiều năm bất ổn chính trị và thường xuyên xảy ra biểu tình đường phố. Trong số đó, CDC gồm 36 thành viên, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ soạn thảo Hiến pháp mới từ tháng 11/2014.

Theo quy định, CDC có 4 tháng để hoàn tất dự thảo Hiến pháp mới trước khi trình lên Hội đồng cải cách quốc gia (NRC) và chính quyền quân sự phê duyệt.


TTXVN/Tin Tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản