Thanh tra tỉnh Tây Ninh kết luận Trung tâm y tế Hòa Thành nhiều sai phạm

Ngày 26/9, báo Tin Tức có thông tin liên quan đến những sai phạm tại Trung tâm y tế (TTYT) Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Mới đây, Thanh tra tỉnh đã kết luận TTYT này đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quản lý ngành và công tác nghiệp vụ.


Nhiều sai phạm


Như báo Tin Tức đã phản ánh, vào đầu tháng 7/2013 tại TTYT Hòa Thành đã xảy ra sự việc cấp phát thuốc Ensidol 300mg hết hạn sử dụng cho bệnh nhân là do những sai phạm trong đấu thầu và quản lý thuốc. Vào ngày 7/10, UBND tỉnh Tây Ninh đã ra Thông báo số 2341 do bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND tỉnh ký, kết luận: “Việc mua thuốc ngoài thầu, mua thuốc trước mới xin sau của TTYT Hòa Thành là có xảy ra”. UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo kiểm điểm xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với Ban Giám đốc, Hội đồng thuốc và điều trị, khoa Dược của TTYT Hòa Thành trong việc thực hiện mua thuốc ngoài thầu, mua thuốc khi chưa được phê duyệt của Sở Y tế.

Trung tâm y tế Hòa Thành có rất nhiều sai phạm trong quản lý ngành và công tác nghiệp vụ.


UBND tỉnh Tây Ninh cũng chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc mua thuốc cận hạn sử dụng, dùng thuốc không đạt chất lượng để có lợi cho nhóm mua thuốc; việc phân công nhân viên hợp đồng ngắn hạn Phan Công Luận giữ kho thuốc lớn nhằm đem lại lợi ích cho một nhóm người, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Hiện nay Thanh tra Sở Y tế đang tiến hành thanh tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh.


Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp sai phạm như: Cố tình chi sai chế độ cho dược sỹ Mai Chí Cường, Phó khoa Dược, là có mục đích đem lại lợi ích cho người cùng nhóm; dược sỹ Mai Chí Cường đang trong thời gian đi học dài hạn nhưng vẫn được giao đi mua thuốc; y tá Ngô Thị Ngọc Bích cố tình vi phạm trong việc khám sức khỏe bằng việc làm phiếu khám sức khỏe khi không có mặt người đi khám với số lượng không nhỏ nhằm trục lợi cá nhân; chi chế độ ưu đãi nghề cho 5 người không đúng quy định với tổng số tiền trên 38 triệu đồng.


Có dấu hiệu “hợp thức hóa”?


Bà Đỗ Thị Thanh Vân, nhân viên TTYT Hòa Thành, cho biết: “Từ ngày 8 - 13/10/2013, khoa Dược và phòng Kế toán giao cho tôi nhiệm vụ hoàn chỉnh các phiếu xuất kho thuốc từ tháng 1 - 8/2013. Qua quá trình thực hiện, tôi đã phát hiện có việc sửa số liệu trên phiếu lãnh thuốc của kho BHYT ngoại trú. Do trước đó, dược sỹ Phan Công Luận và dược sỹ Mai Chí Cường mượn tất cả các phiếu lãnh thuốc của kho BHYT ngoại trú với lý do đối chiếu số liệu để cung cấp cho Thanh tra tỉnh vào làm việc. Đến khi trả lại, tôi phát hiện ra có dấu hiệu sửa số liệu trên phiếu lãnh thuốc của kho BHYT ngoại trú”.


Còn dược sỹ Võ Ngọc Trường Sơn cho biết thêm: “Sau khi được bà Vân báo cáo việc sửa số liệu trên phiếu, khoa Dược đã tiến hành họp đột xuất để kiểm tra toàn bộ phiếu lãnh thuốc của kho BHYT ngoại trú. Qua kiểm tra ban đầu, có đến 12 loại thuốc bị sửa số liệu tăng cao hơn số lượng thực lãnh với số tiền chênh lệch lên đến hơn 71 triệu đồng. Sau khi họp khoa, tôi đã báo cáo sự việc cho Ban giám đốc để có hướng xử lý nhưng vẫn chưa có động tĩnh gì”.


Theo biên bản họp đột xuất của khoa Dược, các loại thuốc đã được “kê khống” lên rất nhiều. Chẳng hạn như Vitamin C 500mg ở số phiếu lãnh 61 chỉ có 2.000 viên nhưng được sửa lại thành 72.000 viên; Sorbitol 5g ở phiếu lãnh thuốc số 9 từ 1.200 viên thành 7.200 viên; Famotidin 40mg ở phiếu lãnh thuốc số 25 từ 2.000 viên sửa thành 20.000 viên; Dorocron 30mg, Allopurinol 300mg ở phiếu 37 từ 1.020 viên và 300 viên đã sửa thành 10.200 viên và 600 viên. “Tôi cho rằng, việc sửa số liệu này nhằm để đối phó với việc thanh tra. Ngoài ra còn có nhiều sai phạm trên đơn đặt hàng, sổ họp hội đồng thuốc, một số chữ viết, chữ ký có nhiều nghi vấn, không khớp với nhau”, dược sỹ Sơn khẳng định.


Bài và ảnh: Anh Đức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản