Thần Châu-8 hoàn thành nhiệm vụ lịch sử

Tối 17/11, tàu vũ trụ không người lái Thần Châu-8 đã trở về Trái Đất và hạ cánh xuống miền bắc Trung Quốc, kết thúc nhiệm vụ lịch sử thực hiện cuộc lắp ghép ngoài không gian đầu tiên của Trung Quốc.

Khoang điều khiển của Thần Châu 8, nơi chứa các phi hành gia, đã hạ cánh an toàn. Ảnh: Internet.


Được đưa lên không gian từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền (tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc) ngày 1/11, Thần Châu-8 đã có hai lần lắp ghép thành công với môđun Thiên Cung-1, là môđun thí nghiệm vốn cũng được phóng từ Tửu Tuyền lên quỹ đạo Trái Đất ngày 29/9. Với thành công trên, Trung Quốc đã trở thành nước thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Nga, làm chủ được công nghệ vũ trụ này.

Phó Thủ tướng Trung Quốc, Trương Đức Giang đã thay mặt chính quyền trung ương gửi lời chúc mừng thành công của Thần Châu-8, coi đây là một bước đột phá quan trọng trong công nghệ lắp ghép ngoài không gian của nước này, đồng thời cũng là một bước nhảy vọt của công nghệ vũ trụ Trung Quốc.

Chuyên gia vũ trụ nổi tiếng của Nga Igor Lisov nhận xét, đây là bước ngoặt quan trọng, thể hiện một trình độ phát triển công nghệ của Trung Quốc. Ông nói: "Không giống Nga hay Mỹ đôi lúc trục trặc trên con đường chinh phục vũ trụ, Trung Quốc phát triển nhanh hơn, có khi nhảy vọt cùng lúc vài bước". Chuyên gia trên đánh giá, Trung Quốc đã đạt đến giai đoạn sẵn sàng xây dựng một trạm vũ trụ chỉ sau ba chuyến bay của tàu vũ trụ có người lái (Thần Châu-5, Thần Châu-6 và Thần Châu-7).

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản