Tây Ban Nha bị hạ ba bậc tín nhiệm

Ngày 8/6, cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã trở nên trầm trọng hơn, sau khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm tín dụng Fitch “thẳng tay” hạ ba bậc tín nhiệm của Tây Ban Nha. Trong bối cảnh đó, các lãnh đạo châu Âu tuyên bố sẵn sàng hành động cứu Tây Ban Nha.


Sau khi bị hạ bậc, hạng tín nhiệm tín dụng của Tây Ban Nha chỉ ở mức BBB và nước này chỉ còn hai bậc nữa là xuống đến mức “vỡ nợ”. Triển vọng của Tây Ban Nha cũng bị Fitch đánh giá là “tiêu cực”, nghĩa là nước này có thể bị hạ bậc tiếp trong những tháng tới.


Trong một thông báo, Fitch cho rằng triển vọng tiêu cực của Tây Ban Nha phản ánh các rủi ro gắn liền với cuộc khủng hoảng đang tồi tệ đi ở Eurozone. Theo Fitch, các ngân hàng Tây Ban Nha sẽ cần một khoản tiền cứu trợ khoảng 60 tỷ euro, thậm chí 100 tỷ euro trong trường hợp khủng hoảng trầm trọng hơn. Fitch nhận định Tây Ban Nha sẽ phải nhờ sự hỗ trợ của châu Âu trong cứu trợ hệ thống ngân hàng, đồng thời dự báo nước này sẽ vẫn tiếp tục suy thoái trong năm nay và năm tới.


Ngay sau khi Tây Ban Nha bị hạ bậc tín nhiệm, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày tuyên bố, châu Âu sẵn sàng hành động nhằm đảm bảo ổn định tại Eurozone. Người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone, ông Jean-Claude Juncker, cũng tuyên bố Eurozone sẵn sàng trợ giúp các ngân hàng của Tây Ban Nha, nếu Mađrít yêu cầu.

 

T.D

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản