Tàu vũ trụ tư nhân tiếp cận trạm ISS

Ngày 25/5, SpaceX đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên tiếp cận Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) khi cánh tay rô bốt của ISS đã “gắp” thành công môđun Dragon của SpaceX. Một thông báo vào hồi 13 giờ 56 GMT của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết: “Quá trình tiếp cận đã được xác nhận”, trước giai đoạn vận hành thứ hai nhằm lắp ghép khoang chở hàng của tàu Dragon với trạm ISS diễn ra sau đó.


 

Cánh tay rô bốt của trạm ISS đang “tóm” môđun Dragon (phía trên) ngày 25/5. Ảnh: AFP/Nasa

 

Nhà du hành vũ trụ Mỹ, Don Pettit, người vận hành cánh tay rô bốt của trạm ISS, cho biết: “Dường như chúng tôi đã đón tàu Dragon từ phần đuôi”.


Theo kế hoạch, cửa tàu Dragon sẽ mở ngày 26/5 để chuyển hàng sang ISS và bốc hàng từ ISS lên. Ngày 31/5, Dragon sẽ tách ISS và hạ cánh ở Thái Bình Dương, ngoài bờ biển California.


Trước thời điểm tàu Dragon tiếp xúc trạm ISS, ông John Couluris, giám đốc phụ trách chương trình này của SpaceX cho biết: “Đây là chuyến bay thử. Chúng tôi đang rất lạc quan về chuyến bay này”. Theo các báo cáo theo dõi tiến trình chuyến bay của NASA và SpaceX kể từ khi tàu Dragon được phóng đi hôm 22/5, chuyến bay không gặp trục trặc nào.


Tàu Dragon đã được thiết kế để có thể vừa chở hàng hóa cũng như phi hành gia, tuy nhiên trong chuyến bay này, tàu Dragon chỉ chở theo hàng hóa mà không mang theo người.


Cho đến nay, chỉ có các cơ quan vũ trụ của Nga, Nhật Bản và châu Âu có thể đưa tàu chở hàng lên ISS. Trước đó, chương trình tàu con thoi của Mỹ kéo dài ba thập kỷ đã chấm dứt vĩnh viễn năm 2011, biến Nga trở thành nước duy nhất đưa tàu lên ISS. SpaceX đã ký hợp đồng 1,6 tỷ USD với NASA để thực hiện các sứ mệnh vận tải trong tương lai lên ISS.


L.H – T.L

loading...
loading...

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản