Tạo dựng đối tác tin cậy trong APEC

Trong khuôn khổ các hội nghị của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), sáng 9/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo và giới doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit).

tChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng châu Á - Thái Bình Dương đã bước vào giai đoạn phát triển mới, tài chính, kỹ thuật, thông tin, trao đổi nhân sự đạt trình độ cao. Vị thế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương không ngừng được nâng cao, sự liên kết giữa các nền kinh tế khu vực ngày càng chặt chẽ, tầm quan trọng và sự cần thiết nhất thể hóa khu vực ngày một nổi bật. Tuy nhiên, khu vực này cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên nhiều phương diện. Các nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sự phục hồi của một số nền kinh tế khu vực còn chậm; nhiệm vụ nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế châu Á - Thái Bình Dương vô cùng khó khăn, phương hướng và trọng điểm đẩy nhanh tiến trình nhất thể hóa kinh tế khu vực không đồng nhất,...

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần tăng cường nỗ lực nhằm tạo dựng đối tác tin cậy lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi và cùng xây dựng một nền kinh tế mở. Bên cạnh đó, các nền kinh tế cũng cần khai thác những hướng đi mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng và lên kế hoạch cho sự kết nối toàn diện.

Trước đó, tại cuộc họp bên lề Diễn đàn APEC ngày 8/11, các bộ trưởng thương mại và kinh tế của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không đạt được nhất trí về việc ký kết thỏa thuận vào cuối năm 2014 như dự kiến.

Tin, ảnh: Hải Yến - Quang Đức (P/v TTXVN tại Trung Quốc)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản