Tanzania sẽ đứng đầu thế giới về xuất khẩu khí đốt

Với việc phát hiện các mỏ khí tự nhiên có trữ lượng 43.000 tỷ feet khối, trị giá 430 tỷ USD, Tanzania (Tandania) đang hứa hẹn trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới và làm thay đổi bản đồ năng lượng của thế giới.

 

Phóng viên TTXVN từ Nam Phi cho hay vài tháng gần đây, quốc gia Đông Phi này đã thu hút sự quan tâm quốc tế bởi trữ lượng khổng lồ khí tự nhiên tại các mỏ mới phát hiện và khẳng định hiện tượng này sẽ góp phần đáng kể vào cuộc "bùng nổ khí đốt" đang diễn ra tại một loạt quốc gia Đông Phi. Theo đánh giá mới nhất của các nhà địa chất Mỹ, vùng duyên hải Đông Phi có thể cung cấp tới 441.000 tỷ feet khối khí tự nhiên, lớn gần gấp đôi trữ lượng được đưa ra hồi tháng 5 năm nay. Và con số này còn có thể tăng cao hơn nữa nếu tiếp tục được thăm dò.

 

Riêng hãng British Gas của Anh đã công bố một kế hoạch đầu tư 15 tỷ USD vào Tanzania trong thập kỷ tới, một con số lớn hơn 50% GDP hàng năm hiện nay của quốc gia này. Với khả năng thu hút đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới, Tanzania dự kiến sẽ chuyển dịch mạnh mẽ từ nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp sang công nghiệp.

 

Tuy nhiên, hiện tại đã xuất hiện sự lo ngại về khả năng chính phủ Tanzania trong việc quản lý tốt cơ hội đón nhận luồng vốn đầu tư mới. Trong một tuyên bố mới đây, Tập đoàn Dầu khí Tanzania do nhà nước quản lý xác nhận rằng họ đã hoãn một cuộc thương lượng về việc cấp giấy phép thăm dò ngoài khơi, lẽ ra phải được tiến hành vào trung tuần tháng 9 năm nay tại Houston, bang Texas, Mỹ. Tập đoàn này cũng cho biết, cuộc thương lượng nói trên sẽ được trì hoãn cho đến khi chính phủ Tanzania hoàn tất việc rà soát lại một dự luật liên quan tới ngành công nghiệp dầu khí.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản