Sức sống mới trên vùng đất khó

Trước đây, cuộc sống của người dân bản Nậm Ngà, thuộc xã vùng sâu Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, gần như tách biệt hoàn toàn với bên ngoài. Nhưng nay, nhờ sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, một con đường lớn đã được xây dựng, nối Nậm Ngà với trung tâm xã, giúp bà con đi lại thuận tiện.

Con đường nối Nậm Ngà với trung tâm xã.


Thầy giáo Nguyễn Văn Chung, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Ngà là người biết rõ hơn cả cuộc sống của cán bộ, giáo viên nơi đây. Đó là câu chuyện về nguy cơ ế vợ của các thầy giáo. Đa phần các thầy ở đây đều lớn tuổi mà chẳng có đối tượng để theo đuổi. Là vùng khó, các cô giáo có vào cũng không bám trụ được lâu. Do đó, giáo viên mầm non cũng là các thầy. Dù đã công tác nhiều năm, nhưng nhiều thầy vẫn là “lính phòng không”. Rồi chuyện nửa đêm các thầy phải khiêng người dân vượt rừng về huyện cấp cứu vì bị đau sỏi thận. Hay câu chuyện ly kỳ về những chuyến chở thực phẩm cho học sinh. Mỗi chuyến đi như vậy là một hành trình dài ngày đầy gian nan, số lần ngã xe nhiều không đếm xuể…

Bấy giờ ở Nậm Ngà hàng hóa thiếu thốn vô cùng. Cả vùng chỉ có vỏn vẹn hai quán tạp hóa nhỏ, bán mấy thứ đồ thiết yếu. Để có hàng bán, những chủ quán ở đây phải thuê ngựa thồ vận chuyển với cước phí 10.000 đồng/kg. Chính bởi những khó khăn về giao thông, nên người dân nơi đây gần như bị biệt lập, cuộc sống tự sản, tự tiêu, không có sự trao đổi, giao lưu hàng hóa.

Gian hàng của anh Khuê phong phú và giá rẻ hơn.


Bằng nguồn vốn 30a, từ tháng 5/2013, huyện Mường Tè đã mở đường ô tô đến bản 100% người dân tộc Mông này. Tuyến đường có chiều dài 18 km, với tổng mức đầu tư trên 60 tỉ đồng. Việc mở đường đồng nghĩa với việc đi lại của người dân nơi đây thuận tiện hơn rất nhiều. Nậm Ngà được kết nối với những bản, xã xung quanh, mở ra cơ hội phát triển và xóa đi khoảng cách về không gian cho đất và người.

Có đường, Giàng A Páo, một người dân ở bản Nậm Ngà quyết định bán trâu bò, ngựa thồ, mua chiếc xe tải gần 500 triệu đồng. Páo mua xe cũng chỉ để vận chuyển hàng hóa, phục vụ cho bà con trong bản bớt khổ, bớt khó. Páo cho biết, mua xe vì nó có thể chở được nhiều hàng, đi nhanh mà lại không mất công "chăn thả". 

Giờ đây anh Nguyễn Văn Khuê chỉ cần đi xe máy 3 tiếng đồng hồ là đã có một chuyến hàng mới để bán. Gian hàng nhỏ của anh Khuê cũng vì thế mà mở rộng hơn, hàng hóa cũng đầy đủ và đa dạng hơn, giá cả lại rẻ hơn trước.

Tuy mọi thứ chỉ mới bắt đầu, song với người dân Nậm Ngà, bấy nhiêu đó cũng là những gì mà trước đây có mơ họ cũng chưa bao giờ nghĩ đến. Giao thông thông suốt, cả vùng đất rộng lớn phía Tây của xã vùng sâu Tà Tổng sẽ có cơ hội phát triển.   


Bài và ảnh: Nguyễn Duy
Chăm lo cho vùng đồng bào dân tộc, đặc biệt khó khăn
Chăm lo cho vùng đồng bào dân tộc, đặc biệt khó khăn

Nhân năm mới Ất Mùi 2015, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trả lời PV báo Tin Tức xung quanh công tác giảm nghèo, tạo việc làm ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc, khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN