Sự bành trướng của IS ở Trung Đông gây quan ngại

Các nước Hồi giáo đã bày tỏ quan ngại về sự bành trướng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Trung Đông trong cuộc họp lần thứ 30 của Ủy ban Thường trực về Hợp tác Kinh tế và Thương mại của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (COMCEC), khai mạc ở thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 25/11.

Sự bành trướng của IS ở Trung Đông là nguyên nhân gây cản trở sự phát triển kinh tế khu vực.


Trong bối cảnh những lo ngại về an ninh ngày càng gia tăng, các nhà lãnh đạo đến từ hơn 50 quốc gia Hồi giáo tham dự hội nghị đã hướng sự chú ý tới tình trạng thiếu an ninh trong khu vực và mối đe dọa ngày càng lớn từ IS. Các đại biểu khẳng định vấn đề an ninh là nguyên nhân chính cản trở sự phát triển kinh tế của khu vực.

Ông Sami N. Al-Saqabi, Trợ lý Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế Kuwait, cho rằng yếu tố quan trọng nhất trong cuộc chiến chống IS là cắt đứt những nguồn viện trợ tài chính của tổ chức này. Chỉ sau khi chặn đứng được nguồn viện trợ, thì mới có thể loại bỏ được IS và việc này sẽ phải mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, theo đại biểu Afghanistan Mohammad Ismail Rahimi, các quốc gia thành viên COMCEC cần đưa vấn đề an ninh và điều hành vào kế hoạch hành động trong 10 năm tới của tổ chức nhằm bảo đảm một môi trường hòa bình và ổn định.

Tại cuộc họp kéo dài 4 ngày này, đại biểu các nước cũng sẽ thảo luận những biện pháp để thúc đẩy hợp tác tài chính trong các lĩnh vực du lịch, giao thông và nông nghiệp.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản