SPD đặt mục tiêu 'hạ bệ' Thủ tướng Đức Merkel

Trả lời phỏng vấn báo "Thế giới" của Đức ngày 25/12, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD), bà Yasmin Fahimi khẳng định đảng của bà đặt mục tiêu tới năm 2017 sẽ thay thế Thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo nước Đức.

Về mục tiêu trong năm 2015, bà Fahimi cho biết SPD sẽ tiếp tục hướng tới những thành tựu của mình trong liên minh cầm quyền cấp liên bang cũng như tại 14/16 bang ở Đức (SPD hiện liên minh cầm quyền với các đảng khác tại 14 bang), trong đó, đảng trung tả sẽ thể hiện rõ hơn bản sắc và chính sách của mình.

Tổng Thư ký Yasmin Fahimi. Ảnh: die Welt.de


Theo bà Fahimi, tới năm 2017, SPD đặc mục tiêu kế nhiệm bà Merkel làm Thủ tướng Đức. Bà khẳng định "12 năm lúc đó thực sự đã đủ" với bà Merkel. Tổng Thư ký Fahimi cũng cho rằng SPD đang đi đúng hướng, hiện là đầu tầu của Chính phủ Đức, trong khi liên đảng bảo thủ CDU/CSU chỉ là "vật cản" cho quá trình này.

Bà cũng cho rằng CDU/CSU đang "giậm chân tại chỗ" và điều này thể hiện qua sự nổi giận của Chủ tịch đảng CDU Merkel tại Đại hội của đảng này mới đây.

Trong bối cảnh tỷ lệ cử tri ủng hộ SPD chỉ đạt khoảng 25%, kém xa so với liên đảng CDU/CSU, Tổng Thư ký SPD cho rằng cử tri sẽ sớm nhìn nhận được vai trò của SPD trong Chính phủ liên bang, cũng như thấy được những cải cách đã đi vào cuộc sống do đảng trung tả khởi xướng. Do vậy, SPD đặt mục tiêu đạt ít nhất 30% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Trong bài phỏng vấn, bà Fahimi cũng lên tiếng ủng hộ việc kéo dài nhiệm kỳ Quốc hội lên 5 năm, bằng với thời hạn hiện được tất cả 16 bang ở Đức áp dụng trong các cuộc bầu cử nghị viện bang. Bà cũng cho rằng cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cử tri để họ có thể bỏ phiếu ở mọi nơi, như tòa thị chính, nhà ga, thư viện,... và thời hạn bầu cử có thể kéo dài cả tuần, không chỉ cố định trong một ngày duy nhất như hiện nay.


Mạnh Hùng
(P/v TTXVN tại Đức)



Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản