Số người tị nạn tới châu Âu đạt kỷ lục

Số người tị nạn dấn thân vào những hành trình hiểm nguy vượt biển Địa Trung Hải để tới châu Âu đã lên tới con số kỷ lục - 137.000 người trong 6 tháng đầu năm 2015.

Người di cư tại bờ biển Ventimiglia, Italy ngày 14/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo báo cáo công bố ngày 1/7 của Liên hợp quốc, đa số những người tị nạn đều là những người sơ tán chiến tranh, các cuộc xung đột hay nội chiến, chạy trốn đói nghèo và ngược đãi. Liên hợp quốc cảnh báo châu Âu đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất trong lịch sử khi số người vượt biển đổ vào lục địa này tăng 83% so với 6 tháng đầu năm 2014, thời điểm con số người tị nạn được thống kê 75.000 người. Báo cáo dự đoán tình hình sẽ trở nên tục tồi tệ hơn do những tổ chức buôn người đang lợi dụng thời tiết mùa Hè thuận lợi cho hành trình vượt biển.

Cuộc khủng hoảng người nhập cư đang là vấn nạn đối với Liên minh châu Âu (EU), khi các nước thành viên vật lộn tìm cách tốt nhất giải quyết tình trạng buôn người cũng như chia sẻ gánh nặng nhằm giúp những người tị nạn đang đói khát, thiếu thốn thậm chí kiệt quệ về tinh thần.

Báo cáo của LHQ hoan nghênh quyết định của EU khi phân bổ 40.000 người tị nạn Syria và Eritrean để một số nước thành viên cùng chia sẻ, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết lớn hơn giữa các nước nhằm giúp cả những người nhập cư và những nước nằm ở cửa ngõ châu Âu đang bị tác động quá lớn bởi cuộc khủng hoảng này.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản