Slovakia huấn luyện chuyên gia quân sự Ukraine

Ngày 5/2, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Martin Glvac thông báo quân đội nước này sẽ tiếp tục huấn luyện các chuyên gia Ukraine về dò mìn và xử lý chất nổ, theo đó sẽ tổ chức 5 khóa học cho hơn 70 thành viên thuộc lực lượng an ninh Ukraine tại một cơ sở huấn luyện quân sự của Slovakia trong năm nay.

Ông Glvac nói: "Với việc tổ chức thêm các khóa học, chúng tôi tiếp tục đáp ứng các cam kết đưa ra tại hội thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, vốn cũng được tuyên bố trong chuyến thăm Ukraine của chúng tôi hồi năm ngoái".

Khóa học đầu tiên, tập trung vào thiết bị nổ tự chế, sẽ bắt đầu trong tháng 2 tại cơ sở công binh ở Sered, miền Tây Slovakia, với sự tham gia của khoảng 15 người Ukraine.

Xe quân sự Ukraine được triển khai tới Debaltseve, vùng Donetsk, miền đông Ukraine ngày 1/2. Ảnh: AFP/TTXVN.


Cùng ngày, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO đang diễn ra tại Brussels, các nước chủ chốt của châu Âu tiếp tục thể hiện quan điểm khác biệt so với Mỹ trong vấn đề cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ là một sai lầm. Theo bà Leyen, lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine có được sự hậu thuẫn không hạn chế về vũ khí và các thiết bị quân sự hạng nặng, do đó nguy cơ leo thang xung đột sẽ rất lớn khi Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời dẫn đến việc Nga sẽ có cớ để can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Jeanine Hennis-Plasschaert và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết 2 nước này chỉ ủng hộ cung cấp các thiết bị quân sự phi sát thương cho quân đội Ukraine.

Trong chuyến thăm Kiev cùng ngày 5/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Tổng thống Barack Obama sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có cung cấp vũ khí cho Ukraine.


TN (Theo Tân Hoa Xã)

Ngoại trưởng Kerry xác nhận khả năng Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine
Ngoại trưởng Kerry xác nhận khả năng Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Barack Obama sẽ sớm quyết định về khả năng cung cấp vũ khí sát thương để hỗ trợ Kiev chiến đấu chống lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, song khẳng định Washington ưu tiên một giải pháp ngoại giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN