Quốc hội Venezuela xem xét trao quyền đặc biệt cho tổng thống

Ngày 15/3, Quốc hội Venezuela đã tiến hành xem xét khả năng trao quyền đặc biệt cho Tổng thống Nicolas Maduro nhằm đối phó kịp thời với các nguy cơ khẩn cấp về an ninh trong trường hợp có giặc ngoại xâm.


Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trước những người tham dự cuộc mít tinh ủng hộ ông bên ngoài dinh tổng thống tại thủ đô Caracas ngày 12/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong phiên họp bất thường diễn ra cùng ngày, Quốc hội Venezuela dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với Luật trao quyền đặc biệt về an ninh cho tổng thống theo đề xuất mới đây của ông Maduro, sau khi Mỹ công khai tuyên bố Venezuela là “mối đe dọa bất thường về an ninh quốc gia” và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.


Luật trên sẽ cho phép Tổng thống Maduro điều hành bằng sắc lệnh để Venezuela có khả năng đối phó kịp thời với các nguy cơ khẩn cấp về an ninh do Mỹ gây ra. Để có hiệu lực, luật này cần phải nhận được 99 phiếu thuận, chiếm 3/5 trên tổng số 165 ghế trong Quốc hội Venezuela.


Luật trao quyền đặc biệt, được quy định trong Hiến pháp Venezuela, cho phép tổng thống có quyền điều hành đất nước trong vòng 1 năm hoàn toàn bằng sắc lệnh mà không phải chờ quốc hội thông qua các dự luật liên quan. Lần gần đây nhất Tổng thống Maduro đề nghị Quốc hội Venezuela trao quyền đặc biệt là hồi cuối năm 2013, để ông chủ động điều hành trong lĩnh vực kinh tế.TN

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản