Phụ nữ vùng cao Sìn Hồ tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ (Lai Châu) đã tích cực tuyên truyền, vận động các hội viên tham gia cuộc vận động “5 không, 3 sạch”.

Trong đó, 5 không gồm: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên và gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng; 3 sạch gồm: sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ; qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chú thích ảnh
Chị em phụ nữ bản Seo Sáng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, quét dọn vệ sinh đường giao thông liên bản. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Theo bà Chẻo Thị Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sìn Hồ, hiện nay Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ có 23 cơ sở Hội, 233 chi hội và 19 Ban nữ công với gần 12.000 hội viên. Để cuộc vận động “5 không, 3 sạch” lan tỏa tới từng cơ sở Hội và trở thành phong trào thi đua mạnh mẽ, Hội luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền,vận động. Thông qua các buổi sinh hoạt, hội thi, các phương tiện thông tin đại chúng, hội viên phụ nữ đã hiểu rõ ý nghĩa, hiệu quả của phong trào “5 không, 3 sạch” và tích cực thực hiện trong mỗi gia đình. Công tác tuyên truyền giúp hội viên nâng cao nhận thức, cùng nhau phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất. 

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn mở nhiều lớp tập huấn, dạy nghề ngắn hạn, triển khai thí điểm nhiều mô hình sản xuất cho hội viên. Bên cạnh đó, để giúp hội viên có vốn đẩy mạnh sản xuất, Hội đã tín chấp cho gần 1.800 hộ gia đình hội viên tiếp cận nguồn vốn lãi suất ưu đãi với tổng dư nợ gần 59 tỷ đồng. Có vốn, có giống cây trồng, vật nuôi và kỹ thuật sản xuất, các hội viên phụ nữ đã phát huy tiềm năng thế mạnh ở địa phương, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất. Các xã Pa Tần, Chăn Nưa, Nậm Tăm, Lùng Thàng, Sà Dề Phìn và thị trấn Sìn Hồ... là những địa phương dẫn đầu về phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi; qua đó phát huy vai trò của hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế, góp phần đẩy lùi đói nghèo ở địa phương.

Không chỉ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, những năm qua, hội viên phụ nữ Sìn Hồ luôn phát huy vai trò, vị thế của mình trong việc chung tay "giữ lửa" hạnh phúc gia đình, không để tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nhiều hội viên phụ nữ đã tích cực tham gia các tổ hòa giải, động viên và thường xuyên thăm hỏi những gia đình có dấu hiệu “cơm không lành, canh không ngọt”, tìm cách tháo gỡ khúc mắc, giúp đỡ hội viên hàn gắn rạn nứt trong gia đình.

Chị Lò Thị Phinh ở bản An Tần, xã Pa Tần (huyện Sìn  Hồ) chia sẻ: Thông qua các buổi sinh hoạt của Hội Phụ nữ, các hội viên đã sẻ chia kinh nghiệm, bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, nuôi dạy và chăm sóc con cái, hòa giải thành công một số vụ mâu thuẫn trong gia đình. Ngoài ra, các hội viên còn phản ánh tới chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn ngừa, phòng chống các biểu hiện bạo lực gia đình, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên phụ nữ.

Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ và yêu thương, hội viên Hội Phụ nữ huyện Sìn Hồ đã có nhiều việc làm thiết thực, nâng cao hiệu quả cuộc vận động “5 không” góp phần xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình hội viên.

Chú thích ảnh
Chiến sỹ đồn Biên phòng Pa Tần cùng bà con vệ sinh điểm trường Mẫu giáo bản Pho 2. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Bên cạnh đó, để hưởng ứng cuộc vận động “3 sạch”, hội viên phụ nữ trong huyện đã phát huy tinh thần chịu thương chịu khó, chăm lo xây dựng gia đình, đảm bảo sạch bếp, sạch vườn, giữ gìn vệ sinh thôn bản. Hội viên phụ nữ các xã vùng cao như: Sà Dề Phìn, Tủa Sin Chải, Làng Mô và thị trấn Sìn Hồ đã tiến hành đổi công, giúp nhau cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cây thuốc nam, cây ăn quả ôn đới... giúp gia đình tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Những việc làm thiết thực của hội viên phụ nữ đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn tại các xã, bản của huyện Sìn Hồ, các lối về bản đã phong quang, đường nội bản sạch sẽ, đạt tiêu chí về môi trường trong bộ tiêu chí chuẩn nông thôn mới.

Chị Tao Thị Chùm, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, cho biết: Để đường làng ngõ xóm được sạch sẽ, hàng tuần hội viên phụ nữ trong bản tổ chức lao động tập trung, quét dọn tuyến đường nội bản, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm và vận động dân bản không thả rông gia súc. Việc thực hiện cuộc vận động “3 sạch” đã  phát huy sức mạnh của hội viên phụ nữ trong hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, có tác động tích cực tới việc đảm bảo tiêu chí môi trường trong duy trì chuẩn nông thôn mới ở xã Nậm Tăm.

Việt Hoàng (TTXVN)
Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Triển lãm 'Mẹ và Anh hùng của dân tộc anh hùng'
Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Triển lãm 'Mẹ và Anh hùng của dân tộc anh hùng'

Sáng 19/10, tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp cùng nữ họa sỹ Đặng Ái Việt tổ chức khai mạc Triển lãm hội họa “Mẹ và Anh hùng của dân tộc anh hùng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN