Philíppin đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử

Ngày 7/10, tại thủ đô Cuala Lămpơ của Malaixia, chính phủ Philíppin và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đã đạt được một thỏa thuận hòa bình cho khu vực miền nam đầy bất ổn. Theo nhận định của giới phân tích, thỏa thuận này mở ra hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 40 năm qua khiến hơn 150.000 người thiệt mạng và làm tê liệt nền kinh tế khu vực này.


 Tổng thống Philíppin Benigno Aquino (giữa) thông báo về thỏa thuận hòa bình vừa đạt được tại cuộc họp báo ở Manila ngày 7/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống Philíppin Benigno Aquino nêu rõ, thỏa thuận trên mở đường cho việc thành lập một khu bán tự trị mới mang tên “Nhà nước Bangsamoro” trong số các khu vực có đa số dân theo đạo Hồi ở miền nam Philíppin, đất nước chủ yếu theo đạo Thiên Chúa, trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2016. Tuy nhiên, chính phủ dân tộc sẽ nắm quyền kiểm soát về quốc phòng, an ninh cũng như chính sách đối ngoại và tiền tệ. Để chính thức có hiệu lực, thỏa thuận này phải nhận được sự ủng hộ của người dân Philíppin thông qua một cuộc trưng cầu ý dân.


Theo thỏa thuận, người dân thuộc “Nhà nước Bangsamoro” sẽ xây dựng Luật Cơ bản và bầu ra chính phủ cho khu vực bán tự trị của mình, lực lượng vũ trang MILF sẽ chấm dứt hoạt động và từng bước chuyển giao việc thực thi pháp luật cho cảnh sát địa phương.


MILF ngày 7/10 đã hoan nghênh thỏa thuận lịch sử trên như là “điểm khởi đầu của hòa bình”.


Với khoảng 12.000 chiến binh, MILF là nhóm vũ trang Hồi giáo lớn nhất tại Philíppin. Lực lượng này đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ từ những năm 1970 của thế kỷ trước với mục tiêu thành lập chính quyền độc lập trên đảo Mindanao và một số hòn đảo khác. Hoạt động của MILF chống chính phủ trong hơn 40 năm qua đã khiến hơn 150.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người ở miền nam Philíppin phải tha hương.


Cuộc xung đột với MILF luôn là thách thức đối với chính phủ Philíppin qua các thời kỳ và ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh, ổn định và đồng thuận ở nước này. Mọi nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho tới trước ngày 7/10 đều không mang lại kết quả như mong đợi, cho dù ngừng bắn đã được thực hiện từ năm 2003. Bất đồng vẫn tập trung vào vấn đề MILF sẽ đóng vai trò chính trị gì và chính phủ sẽ làm gì để hóa giải những xung khắc về tôn giáo và văn hóa ở Philíppin. Ông Aquino là Tổng thống Philíppin đầu tiên đàm phán trực tiếp với thủ lĩnh MILF từ năm 1997.


Việt Tú (P/v TTXVN tại inđônêxia) - H.H

loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản