Phiến quân Houthi chiếm dinh tổng thống Yemen

Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ tổng thống Yemen, Đại tá Saleh al-Jamalani, cho biết phiến quân Houthi đã chiếm đóng dinh tổng thống ở thủ đô Sanaa - một động thái mà ông cho là "đảo chính".

Xe ô tô đỗ bên ngoài sân bay Aden, miền nam Yemen ngày 22/1, sau khi ủy ban an ninh Aden đóng cửa sân bay để phản đối các cuộc tấn công của phiến quân Houthi. Ảnh: AFP/TTXVN


Lực lượng Bảo vệ tổng thống Yemen đang bảo vệ Tổng thống mới từ chức Abed Rabbo Mansour Hadi, khẳng định phiến quân Houthi đã tràn vào dinh tổng thống từ chiều 20/1. Lực lượng này đã được sự hỗ trợ của các "tay trong" và đang cướp phá các kho vũ khí trong khu dinh thự này.

Ông Hadi không ở dinh tổng thống trong thời gian điều hành đất nước mà ở tại nhà riêng.

Ngày 22/1, Quốc hội Yemen đã bác đơn từ chức của Tổng thống Abdrabuh Mansur Hadi, đồng thời kêu gọi tổ chức một phiên họp khẩn nhằm tìm kiếm phương án giải quyết khủng hoảng chính trị. Tuyên bố của Quốc hội Yemen nêu rõ: "Đơn từ chức của Tổng thống Mansur Hadi đã bị từ chối và chúng tôi kêu gọi một phiên họp khẩn của quốc hội vào ngày 23/1".

Trước đó cùng đó, Tổng thống Mansur Hadi đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội trong bối cảnh phiến quân Houthi siết chặt kiểm soát thủ đô Sanna, đẩy đất nước rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hơn. Trong đơn từ chức, ông Hadi nêu rõ ông không thể tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng thống bởi các đảng phái chính trị khác trong nước không có tinh thần hợp tác nhằm đưa Yemen thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.

Theo một nghị sĩ quốc hội đồng thời là một cố vấn của Tổng thống, ông Hadi quyết định từ chức sau khi nhóm phiến quân Houthi gây sức ép yêu cầu bổ nhiệm một thành viên của lực lượng này làm Phó Tổng thống.

Theo Hiến pháp Yemen, Phó Tổng thống sẽ tạm thời đảm nhiệm quyền điều hành đất nước trong trường hợp Tổng thống từ chức. Tuy nhiên, kể từ khi lên nhậm chức Tổng thống vào tháng 2/2012, ông Mansur Hadi vẫn chưa chỉ định Phó Tổng thống.

Cùng ngày, Thủ tướng Yemen Khaled Bahah cũng đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Hadi, chỉ vài phút trước khi ông Hadi ra thông báo từ nhiệm. Phát biểu về động thái này, Tổng thống Hadi cho biết Thủ tướng Bahah cùng nội các sẽ không thay đổi quyết định dưới bất kỳ trường hợp nào.

Trong một tuyên bố trên website của mình tối 22/1, phong trào phiến quân Houthi đã hoan nghênh quyết định từ chức của cả Tổng thống Hadi và Thủ tướng Bahah cùng nội các. Phong trào này cũng đưa ra đề xuất thành lập một hội đồng tổng thống, cơ quan sẽ bao gồm các nhóm do Houthi lãnh đạo, quân đội và một số đảng phái chính trị để cùng tham gia điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp.

Ngày 21/1 vừa qua, Chính phủ Yemen đã ký một thỏa thuận hòa bình với phiến quân Houthi, lực lượng đã chiếm dinh Tổng thống sau cuộc xung đột với lực lượng bảo vệ dinh. Theo thỏa thuận này, các tay súng Houthi phải rút khỏi tư dinh của ông Hadi cũng như dinh Tổng thống và một căn cứ quân sự đã chiếm ở thủ đô Sanaa.

Tuy nhiên, các nguồn tin quan chức cho biết đến thời điểm hiện tại, phiến quân Houthi vẫn chưa rút khỏi dinh Tổng thống, đồng thời triển khai thêm quân bao vây tòa nhà quốc hội.


TN (Theo AP)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản