Phi công Iraq tiếp tế nhầm đạn dược, lương thực cho IS

Do nhầm lẫn, các phi công Iraq đã thả lương thực, đạn dược xuống lãnh thổ do các tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát, thay vì tiếp tế cho các binh sĩ thuộc Lực lượng an ninh Iraq (ISF) đang đóng quân ở gần đó.

Tay súng IS cầm một khẩu súng trường của Mỹ.


Để cứu trợ cho các lực lượng ISF đang thiếu lương thực, đạn dược cho cuộc chiến chống khủng bố IS, các phi công thuộc Lực lượng Không quân Iraq nhận nhiệm vụ thả dù hàng tiếp tế xuống địa phận tỉnh Anbar, miền Tây Iraq. Tuy nhiên, các phi công đã vô tình thả hàng tiếp tế chệch mục tiêu cho chính các tay súng IS. 

“Những binh sĩ Iraq (thuộc lực lượng ISF) đang rất cần tiếp tế, nhưng do các kế hoạch sai lầm của chỉ huy quân đội Iraq và sự thiếu kinh nghiệm của các phi công, chúng ta lại giúp các tay súng IS giết binh sĩ của mình", Nghị sĩ thuộc Quốc hội Iraq, đồng thời là thành viên Ủy ban an ninh và quốc phòng của quốc hội, Ông Hakim Al-Zamili, nói.

Trả lời phỏng vấn NBC, một vị tướng giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Iraq cho rằng vụ việc hôm 19/9 vừa qua thể hiện rõ các phi công Iraq còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân thực sự khiến các phi công Iraq thả nhầm hàng tiếp tế cho các chiến binh IS.

Trước khi rút quân khỏi Iraq năm 2011, Mỹ đã huấn luyện Lực lượng an ninh Iraq (ISF) và Lực lượng Không quân Iraq trong nhiều năm. Tuy nhiên, từ trước khi quân đội Mỹ rút khỏi đây, Chính phủ Iraq đã bắt đầu thanh trừng những viên chức tình báo giáo phái Sunni và người Kurd. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn và làm giảm năng lực của quân đội Iraq khi cần tiến hành các chiến dịch tình báo.

Không có cơ quan tình báo nhạy bén, quân đội Iraq gặp nhiều khó khăn để xác định chính xác các hoạt động như hỗ trợ không quân và thả hàng hóa tiếp tế, dẫn tới những sơ suất như trên, vô tình hỗ trợ cho kẻ thù trên chiến trường.

Sau khi phiến quân IS càn quét Iraq hồi tháng 6 vừa qua, chúng đã nắm quyền kiểm soát và chiếm giữ hơn 1/3 đất nước Iraq. Quân đội chính phủ Iraq trở nên kiệt quệ vì các binh sĩ rời bỏ các lực lượng vũ trang. Trong nỗ lực xây dựng lại quân đội, Chính phủ Iraq phải ra lệnh ân xá cho tất cả những binh sĩ đào ngũ trở về. 


Hạnh Nhân (Theo Businessinsider)


Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản