Phe đối lập Yêmen chấp thuận kế hoạch của GCC

Ngày 26/4, phe đối lập tại Yêmen đã đưa ra sự chấp thuận cuối cùng đối với kế hoạch giải quyết khủng hoảng của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), theo đó Tổng thống Ali Abdullah Saleh chỉ có tối đa 30 ngày để tuyên bố từ chức sau khi chuyển giao quyền lực.

Biểu tình tại thủ đô Xana của Yêmen. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát ngôn viên phe đối lập ở Yêmen Mohammed Qahtan cho biết, "Chúng tôi đã đưa ra sự chấp thuận cuối cùng của mình đối với kế hoạch của GCC sau khi được các nước vùng Vịnh, những người bạn Mỹ và châu Âu bảo đảm về những bác bỏ của mình đối với một số điều trong kế hoạch nêu trên". Ông Qahtane nhấn mạnh, Đảng Mặt trận Chung (JMP), một liên minh đối lập, đã thông báo với Tổng Thư ký GCC Abdullatif al-Zayani về quyết định nói trên.

Trước đó, ngày 23/4, phe đối lập tại Yêmen đã thông báo chính thức chấp thuận kế hoạch của GCC nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị tại nước này. Theo kế hoạch của GCC, sau khi ký thoả thuận, Tổng thống Saleh sẽ yêu cầu phe đối lập thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với sự tham gia của tất cả các chính đảng và do các đảng thuộc JMP lãnh đạo. Tiếp đó, ông Saleh chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống để đổi lại quyền miễn truy tố cho mình và gia đình, được đảm bảo bằng một đạo luật dự kiến được quốc hội thông qua.

Kế hoạch trên đặt ra thời hạn tối đa trong vòng 30 ngày ông Saleh phải tuyên bố từ chức sau khi chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống và 60 ngày để tổng thống lâm thời và chính phủ đoàn kết dân tộc tổ chức bầu cử tổng thống. Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Yêmen đang rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính quyền do phe đối lập phát động nhiều ngày qua, yêu cầu Tổng thống Saleh phải từ chức sau 32 năm cầm quyền.

TTXVN

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản