Phát triển nghề nuôi cá lồng trên vùng tái định cư

Để ổn định cuộc sống nơi vùng đất mới, ngoài những chính sách hỗ trợ sau tái định cư của Đảng và Nhà nước, nhiều hộ đồng bào dân tộc Thái ở xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã tìm được một hướng phát triển kinh tế mới, đó là nghề nuôi cá lồng trong lòng hồ thủy điện.

Giữa năm 2016, được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng/lồng cá, gia đình chị Lường Thị Thảo, dân tộc Thái ở bản Khen, xã Ta Gia đã mạnh dạn đầu tư phát triển 6 lồng cá trên lòng hồ thủy điện Huội Quảng. Nguồn giống cá trắm, chép và rô phi được gia đình mua ở cơ sở cung ứng con giống nhằm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng. Ngoài ra, gia đình còn kết hợp nuôi thả thêm ếch thương phẩm để bán. Theo tính toán, mỗi lồng có thể thu được trên dưới 3 tấn cá; với giá bán bình quân khoảng 50.000 đồng/kg thì trừ chi phí thức ăn, công chăm sóc cũng được lãi dư một khoản khá.

Lồng cá được đầu tư quy mô và bài bản.

Xã Ta Gia là địa phương có 6 điểm tái định cư thủy điện Huội Quảng với khoảng 400 hộ dân chủ yếu là dân tộc Thái, Mông và Khơ Mú. Được sự chỉ đạo và hướng dẫn của các đơn vị chuyên môn về nông nghiệp của tỉnh và huyện, đầu năm 2016, xã Ta Gia thí điểm mô hình kinh tế nuôi cá lồng. Hiện, Nhà nước đã hỗ trợ tiền cho 15 lồng cá, mỗi lồng 10 triệu đồng với những hộ dân có nguyện vọng. Bên cạnh đó, nhiều bà con nhân dân trong xã cũng tự bỏ tiền đầu tư phát triển cá lồng. Đến nay, toàn xã đã có khoảng 30 lồng cá.

Ông Vàng A Mang, Chủ tịch UBND xã Ta Gia, huyện Than Uyên cho biết, phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện là mô hình chăn nuôi mới đối với xã Ta Gia. Qua đánh giá của xã cũng như của cơ quan chuyên môn tới nghiệm thu thì điều kiện chăn nuôi thủy sản ở xã Ta Gia là rất phù hợp. Đặc biệt, vùng lòng hồ có những khu vực núi đá vôi, nước ở đó lạnh rất phù hợp với việc nuôi các loại cá nước lạnh như cá tầm và cá hồi. Hiện trên địa bàn xã có một đơn vị tư nhân đầu tư hàng chục lồng cá để nuôi trồng thủy sản; qua đây vừa để thử nghiệm điều kiện môi trường chăn nuôi cá, vừa làm mẫu và hướng dẫn cách chăm sóc cá cho bà con.

Người dân xã Ta Gia, huyện Than Uyên, nuôi cá lồng cho năng suất cao.

Ngoài được hỗ trợ về phát triển chăn nuôi thủy sản lòng hồ thủy điện, người dân địa phương vùng tái định cư này còn được thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước về hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ đời sống qua các nguồn vốn của chương trình hậu tái định cư như cấp gạo, cấp cây, con giống, đất sản xuất...

Theo nhiều hộ dân tham gia nuôi cá lồng tại địa phương, việc hỗ trợ kinh phí nuôi cá của Nhà nước là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, góp phần ổn định cuộc sống tái định cư cho đồng bào; tuy nhiên chương trình trên có mức hỗ trợ là khá ít, chỉ được 10 triệu/lồng. "Những hộ có điều kiện, có tiềm lực thì có thể phát triển được. Còn với bà con nhân dân cơ bản là hộ nghèo ở xã thì để nhân rộng mô hình trên, đề nghị Trung ương tính toán thay đổi số tiền hỗ trợ cho nhiều hơn để bà con nhân dân hộ nghèo có thể phát triển và mở rộng được. Ngoài ra, các cấp trên cần tính toán đầu ra cho sản phẩm vì trung bình mỗi lồng hiện nay thu được 3 tấn nhưng đều không có đầu mối thu mua tập trung. Cá nuôi để lâu cũng sẽ bị ảnh hưởng tới chất lượng”, ông Vàng A Mang, Chủ tịch UBND xã Ta Gia chia sẻ thêm.

Huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là địa phương có nhiều xã, bản nằm ven vùng lòng hồ thủy điện Huội Quảng Bản Chát, do đó tiềm năng nuôi trồng thủy sản là rất lớn. Nếu tiềm năng này được quan tâm đầu tư và khai thác có hiệu quả sẽ là lời giải cho bài toán giải quyết việc làm hậu tái định cư cũng như tạo sinh kế lâu dài cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Quang Duy
Cần quy hoạch nghề nuôi cá lồng bè trên biển Hòn Nghệ
Cần quy hoạch nghề nuôi cá lồng bè trên biển Hòn Nghệ

Người dân xã đảo Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương (Kiên Giang), mỗi năm xuất bán hàng trăm tấn cá cho thị trường trong nước và phục vụ cho xuất khẩu. Cũng vì vậy, nghề nuôi cá lồng bè ở đây cũng phát triển nhanh chóng, giúp cho người dân có cuộc sống ổn định. Tuy nhiên nghề nuôi cá lồng bè ở đây vẫn chưa thật sự có hướng đi bền vững vì gặp nhiều rủi ro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN