Phát huy tiềm năng của vùng cao trong xóa đói giảm nghèo

Thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số là một trong những vấn đề quan tâm của đại biểu dự Đại hội Đảng XI. Bên lề Đại hội, phóng viên TTXVN đã trao đổi với đại biểu ở các tỉnh miền núi.

lĐại biểu Sùng A Giàng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái cho biết, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.


Tuy nhiên để nâng cao đời sống của đồng bào cần có những chủ trương lớn, có chính sách đầu tư thỏa đáng để phát huy tiềm năng của vùng cao, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa vùng sâu, vùng xa với vùng đồng bằng.


Thời gian qua, Chính phủ đã có Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng đồng bào dân tộc Yên Bái sống rải rác ở vùng khác, không nằm trong 62 huyện nghèo, đề nghị Chính phủ có chính sách vận dụng để đồng bào vùng 2 - những thôn bản đặc biệt khó khăn được hưởng Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, thúc đẩy phát triển ở những vùng này.

* Đại biểu Tẩn Thị Quế, Chủ tịch Hội Phụ nữ Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết, thời gian gần đây, đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao ở Tam Đường nói riêng, Lai Châu nói chung đã được cải thiện đáng kể.


Tỷ lệ hộ đói nghèo giảm rõ rệt; con em các dân tộc được đến trường nhiều hơn. Tuy nhiên, ở một số xã vùng xâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, một bộ phận người dân vẫn còn nghèo đói, trình độ văn hóa, hiểu biết pháp luật còn nhiều hạn chế.


Đại biểu mong Đại hội Đảng sẽ có quyết sách thể hiện sự quan tâm, đầu tư hơn nữa đến vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để đời sống của bà con được cải thiện kể cả vật chất và tinh thần. Trong thực hiện các giải pháp đột phá về kinh tế - xã hội, cũng như trong hoạch định chính sách, cần quan tâm đến đặc thù vùng miền…

Q.H
(Thực hiện)

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản