Pháp sẽ giúp Ukraine phân cấp quyền lực

Pháp và Ukraine thỏa thuận tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Đây là nội dung Tuyên bố chung được ký kết ngày 22/4 tại Paris giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đang có chuyến thăm tại Pháp.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Paris hôm 22/4. Ảnh: AP


Tuyên bố chung khẳng định Pháp sẽ hỗ trợ Ukraine thực hiện phân cấp quyền lực và cải cách chính quyền địa phương. Pháp cũng sẽ hỗ trợ chuyên môn cho lĩnh vực ngân hàng Ukraine, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giám sát thuế quan, quản lý các công ty nhà nước và cổ phần hóa.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức, phát triển quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp, thể thao, giáo dục, giám sát ngân hàng, môi trường và phát triển bền vững.

Tổng thống Pháp tuyên bố nước này ủng hộ việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk 2. Ông Hollande cho rằng lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine nhìn chung được thực hiện mặc dù vẫn bị vi phạm. Theo ông, các bên giao tranh đã rút vũ khí hạng nặng khỏi các khu vực xung đột, nhưng vẫn chưa rút hết.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Poroshenko đánh giá cao nỗ lực của Pháp trong việc đào tạo các công binh Ukraine vô hiệu hóa các thiết bị nổ và việc quản lý các khu vực an ninh. Ông Poroshenko nhấn mạnh cần nỗ lực chung để thực hiện thỏa thuận Minsk và cần tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản