Paraguay: Tổng thống bị phế truất lãnh đạo liên minh cánh tả

Những người đứng đầu 20 chính đảng và tổ chức xã hội thành viên Mặt trận Guasú ngày 31/8 đã bầu ông Fernando Lugo, tổng thống bị lật đổ trong cuộc “đảo chính nghị viện” mới đây tại Paraguay, làm chủ tịch của liên minh cánh tả này.

Theo kế hoạch, Mặt trận sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc vào ngày 2/9 để kiện toàn cơ quan lãnh đạo và thông qua chiến lược trong thời gian tới, trong đó tập trung vào 3 trục chính: kháng cự chống lại cuộc đảo chính nghị viện hồi tháng 6 vừa qua, đưa ra cương lĩnh chính trị của Mặt trận, và tham gia tổng tuyển cử vào tháng 4 năm tới.

Mặt trận Guasú được thành lập tháng 3/2010, kết quả của sự sáp nhập giữa Liên minh yêu nước vì sự thay đổi (APC), từng đưa ông Lugo lên lãnh đạo đất nước năm 2008, đặt dấu hết cho 61 năm cầm quyền của đảng cánh hữu Colorado, và một tổ chức cánh tả khác có tên Không gian đoàn kết –Đại hội nhân dân (EUCP).

Kể từ khi thành lập, người đứng đầu Mặt trận là một tổng thư ký. Ông Lugo là người đầu tiên đảm nhiệm chức chủ tịch, chức danh lãnh đạo cao nhất vừa được Mặt trận thông qua.

Ông Lugo đã bị bãi nhiệm trong một vụ xét xử chính trị với lý do thiếu trách nhiệm trong thực thi chức trách mà quyền bào chữa không được tôn trọng, khiến tất cả các nước Nam Mỹ không công nhận chính phủ mới được dựng lên sau đó, và Paraguay bị đình chỉ tư cách thành viên của khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur), ít nhất là tới cuộc tổng tuyển cử sắp tới./. (Quang Sơn)
loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản