Pakixtan bắt giữ người cung cấp tin cho CIA trong vụ tiêu diệt Bin Lađen

Tờ "Thời báo Niu Yoóc" ngày 15/6 đưa tin, cơ quan tình báo quân sự ISI của Pakixtan đã bắt giữ năm người Pakixtan cung cấp tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trước khi biệt kích Mỹ tiến hành vụ tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden trên lãnh thổ Pakixtan.

Trong số những đối tượng bị bắt có một Thiếu tá Lục quân Pakixtan, nhân vật được cho là đã cung cấp thông tin biển số các xe ô tô đi đến khu nhà Bin Lađen trú ngụ ở thành phố Abbottabad nhiều tuần trước khi diễn ra cuộc đột kích của Mỹ.

Theo báo trên, các quan chức Mỹ cho biết tại các cuộc gặp với giới chức quân đội và tình báo Pakixtan trong chuyến thăm Ixlamabát tuần trước, Giám đốc CIA Leon Panetta đã đề cập đến số phận của năm người cung cấp tin cho CIA bị bắt giữ.

 Trong một cuộc họp kín với các thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cũng vào tuần trước, Phó Giám đốc CIA Michael Morell đánh giá việc hợp tác chống khủng bố giữa Mỹ và Pakixtan ở mức độ rất hạn chế.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Oaisinhtơn và Ixlamabát căng thẳng sau vụ biệt kích Mỹ tiêu diệt Bin Lađen hôm 2/5 vừa qua.

Giới chức Mỹ cho biết những tháng gần đây, các điệp viên ISI đã từ chối thực hiện các hoạt động theo dõi của CIA, không cấp thị thực nhập cảnh cho các nhân viên tình báo Mỹ hoạt động ở Pakixtan, đồng thời đe dọa thu hẹp phạm vi hoạt động của các máy bay không người lái của Mỹ.

 Trong khi đó, Mỹ đã chấm dứt một chương trình của Lầu Năm Góc huấn luyện lực lượng bán quân sự Pakixtan chống các phần tử khủng bố và Taliban ở các khu vực bộ tộc giáp giới Ápganixtan.

Các cố vấn quân sự Mỹ đã rời khỏi Pakixtan, đồng thời CIA chuẩn bị di chuyển một số máy bay không người lái từ Pakixtan sang căn cứ ở Ápganixtan để theo dõi các khu vực bộ tộc dọc biên giới.

Tờ "Thời báo Niu Yoóc" nhận định: "Một số người tại Oasinhtơn xem vụ bắt giữ những người cung cấp tin là một dấu hiệu nữa cho thấy sự khác biệt giữa Mỹ và Pakixtan về các ưu tiên trong cuộc chiến chống Al Qaeda".

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản