Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc

Phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 17 ngày 4/11 đã nhất trí với quyết định của Bộ Chính trị khai trừ khỏi đảng cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, và cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân.


Ông Bạc Hy Lai. Ảnh Internet


Theo Tân Hoa xã, ông Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô cũng như vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị bà Cốc Khai Lai sát hại (Bà này đã bị Tòa án trung thẩm thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy tuyên án tử hình ngày 20/8 vừa qua, nhưng được hoãn thi hành án 2 năm).

 

Vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi.


Ngoài ra, ông Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ. Điều tra cho thấy ông Bạc Hy Lai đã vi phạm các nguyên tắc kỷ luật cá nhân cũng như tổ chức, có những quyết định sai lầm trong bổ nhiệm nhân sự dẫn tới hậu quả nghiêm trọng và còn nhiều chứng cứ cho thấy sự liên quan của ông này trong các hành vi phạm pháp khác.

 

*Bế mạc phiên họp toàn thể Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

 

Chiều 4/11, phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 17 diễn ra từ ngày 1/11 đã bế mạc với việc thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng và phê chuẩn báo cáo của Ban chấp hành trung ương CPC. Cả hai văn kiện này sẽ được trình Đại hội lần thứ 18 của CPC khai mạc vào ngày 8/11 tới.

 

Thông cáo của phiên họp toàn thể lần thứ 7 Ban chấp hành trung ương CPC khóa 17 cho biết Thượng tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong) và Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang) đã cùng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc.

 

Cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương (CCDC) của CPC cũng bế mạc phiên họp toàn thể diễn ra trong hai ngày. Hội nghị đã thảo luận và thông qua báo cáo công tác dự kiến sẽ được CCDC đệ trình tại Đại hội 18 tới.

 

 

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản