'Obama là người có khả năng nhất đối phó với thách thức'

Ngay sau khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, M. Laurent Fabius, ngày 7/11, đã trả lời phỏng vấn kênh truyển hình Pháp France 2, nêu rõ những trông chờ của Pháp đối với chính quyền của vị Tổng thống tái đắc cử này.

 

Ông cho rằng Barack Obama là người "hơn ai hết có khả năng đối mặt với những thách thức lớn" để giải quyết vấn đề giảm thâm hụt ngân sách, tăng trưởng, việc làm, nhập cư và các vấn đề giáo dục khác.

 

Tổng thống tái đắc cử Mỹ Barack Obama. Ảnh Internet

 

Theo Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Barack Obama thắng cử là một “tin tốt đối với Pháp" vì Pháp sẽ có được những mối quan hệ "tuyệt vời với chính quyền Obama" và chúng ta sẽ cùng nhau đương đầu với những cuộc khủng hoảng hiện tại như vấn đề Syria, Iran, cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, cũng như vấn đề khủng bố. Đối với ông "đây là một ngày tích cực".

 

Khi được hỏi: "Pháp sẽ chờ đợi gì ở vị Tổng thông mới đắc cử này", khi mà Obama dường như là người không mấy quan tâm đến Châu Âu và nước Pháp, ông Laurent Fabius cho biết: những gì liên quan đến Châu Âu, chính quyền Obama có cùng quan điểm đường lối với chúng tôi đó là "sự tăng trường và vốn" và cả Mỹ và Châu Âu đều phải đẩy mạnh "ngọn lửa của sự tăng trưởng" nếu không sẽ không thể giải quyết được vấn đề việc làm. Đây là "quan điểm vô vùng quan trọng". Điều mà Pháp trông chờ ở Tổng thống Obama đó là ông ta sẽ tiếp tục cùng Pháp đẩy mạnh việc giải quyết vấn đề này. 

 

Ngọai trưởng Pháp cho biết thêm, tới đây sẽ có "một cuộc làm việc nhanh và cần thiết" giữa Tổng thống Pháp và Tổng thống Mỹ Obama trao đổi các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm như vấn đề Trung đông, Israel và cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Pháp mong muốn Mỹ sẽ là chỗ dựa để giải quyết các vấn đề này. Ông Laurent Fabius ngay trong chiều 7/11 đã cuộc làm việc qua điện thoại cho Ngọai Trưởng Mỹ Hillary Clinton và bày tỏ mong muốn cần có "sự cam kết" của Mỹ đối với các vấn đề này. Đúng vậy, đối với vấn đề Syrie, thời gian vừa qua Mỹ đã rút một số quân. Còn đối với Iran, Pháp rất cần Mỹ gây sức ép với Iran để nước này không sử dụng vũ khí hạt nhân. Đồng thời chính quyền Mỹ sẽ giúp Pháp trong việc thừa nhận quyền của người Palestine.

 

Ngoài ra, một số báo mạng tại Pháp đã có các bài bày tỏ quan điểm ủng hộ kết quả bầu cử tại Mỹ, với thắng lợi của ông Obama tái đắc cử Tổng thống và cho rằng 90% người dân Châu Âu mong muốn Obama thắng cử. Theo họ, "chiến thắng này tượng trưng cho thắng lợi của Châu Âu và trên tòan thế giới". Điều đó có nghĩa là sẽ có một sự "hợp tác lớn" với Mỹ và Mỹ cũng biết rõ điều đó. Với chính quyền Obama, mong chờ sẽ có được một sự "ổn định".

 

 

Lê Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản