Ô tô được phép quay đầu tại vị trí biển báo cấm rẽ trái?

Không ít lái xe băn khoăn tại vị trí cắm biển “Cấm rẽ trái” trên đường, lái xe có được điều khiển xe quay đầu hay không?

Làm rõ vấn đề này, trả lời các lái xe để không bị phạt “oan”,

Quy chuẩn Quốc gia về biển báo hiệu đường bộ (QCQG 41:2016/BGTVT)

Quy chuẩn Quốc gia về biển báo hiệu đường bộ (QCQG 41:2016/BGTVT) có hiệu lực thi hành từ 1/11/2016 thay thế cho Quy chuẩn 41:2012/BGTVT quy định:

Biển cấm rẽ trái (mã P.123a) không có giá trị cấm quay đầu. Có nghĩa là biển báo 123a sẽ chỉ cấm các phương tiện không được rẽ trái tại vị trí đặt biển báo và không còn điều khoản cấm các phương tiện quay đầu tại vị trí đặt biển báo nữa, các phương tiện sẽ được phép quay đầu tại vị trí có đặt biển này.

Đại diện Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, ở Quy chuẩn 41:2012, biển cấm rẽ trái (P123a) đồng nghĩa với việc cấm quay đầu. Nhưng kể từ 1/11/2016, biển này không mang ý nghĩa đó nữa mà theo nội dung mới của quy chuẩn 41:2016. Như vậy, quan niệm "cứ cấm rẽ trái là cấm quay đầu" sẽ không còn giá trị.

Với sự thay đổi này, lái xe sẽ thuận tiện hơn trong việc thay đổi hướng đi khi gặp biển báo 123a. Tuy nhiên, khi tiến hành quay đầu tại các nút giao nhau, người lái cần chú ý quan sát kỹ tình hình giao thông để có phương án xử lý phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Trên thực tế, đây là quy định khá mới mà nhiều lái xe chưa kịp cập nhật. Vì trước đây, mọi phương tiện khi quay đầu đều phải có động tác rẽ (trái/phải), như vậy nếu đã cấm rẽ trái đương nhiên các phương tiện không thể quay đầu.
Đăng Sơn/Báo Tin Tức
Hỏi đáp chính sách

Nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo gì?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN