Nô nức lễ hội đua thuyền đuôi én Mường Lay

Trong sáng đầu tiên của năm mới (1/1/2015), tại bến cảng Cơ khí phường Na Lay, thị xã Mường Lay đã diễn ra lễ hội đua thuyền đuôi én đầu tiên trên lòng hồ thủy điện Sơn La, khu vực nằm giữa lòng thị xã với sự cổ vũ của khoảng 10.000 đồng bào nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã, du khách từ các địa phương trong tỉnh và các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Sơn La.

Lòng hồ thủy điện Sơn La là nơi diễn ra nhiều lễ hội đua thuyền của tỉnh. Ảnh: NDĐT


Trong hai ngày diễn ra lễ hội (1 và 2/1), 230 vận động viên đến từ 9 đơn vị tham gia thi đấu các nội dung: lễ tế thần sông nước cầu may cho các đội đua thuyền; thi đua thuyền trên lòng hồ thủy điện Sơn La từ bến cảng Cơ khí đến lòng hồ Bản Hốc với chiều dài 500m; thi đấu các môn thể thao dân tộc như tung còn, đẩy gậy, kéo co.

Ông Vũ Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay, trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết, bản mường Thái nói chung và bà con nhân dân các dân tộc ven sông Đà nói riêng sinh sống bằng nghề trồng lúa nước và bắt tôm cá. Bởi vậy từ bao đời nay, bà con rất gắn bó với sông nước và chèo thuyền là công việc hàng ngày, trở thành thói quen và nhu cầu không thể thiếu được trong sinh hoạt và lao động sản xuất. Đua thuyền giữa các bản làng dịp đầu xuân cũng bắt nguồn từ tập quán đó.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, thị xã trải qua nhiều biến động lớn, nhiều nét đẹp văn hóa đã bị mai một trong một thời gian dài, trong đó có lễ hội đua thuyền. Đến nay, thị xã Mường Lay đã cơ bản thực hiện xong công tác tái thiết đô thị. Đời sống nhân dân đã cơ bản ổn định, các nét đẹp trong văn hóa và thói quen sinh hoạt gắn liền với chiếc thuyền đã trở lại mới người dân.

Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay lần thứ nhất và cũng là lễ hội đua thuyền đầu tiên của tỉnh Điện Biên không chỉ góp phần phục dựng, khôi phục và bảo tồn nền văn hóa của dân tộc, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và tỉnh Điện Biên.


Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Sôi nổi ngày hội đua thuyền truyền thống Thành phố Hồ Chí Minh
Sôi nổi ngày hội đua thuyền truyền thống Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 28/12, Giải đua thuyền truyền thống Thành phố Hồ Chí Minh đón chào năm mới 2015 đã diễn ra sôi nổi trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, khu vực tiếp giáp giữa quận 1 và quận Bình Thạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN