Những nguyên nhân gây bệnh lao

Lao là bệnh có tổn thương các bộ phận trong cơ thể do trực khuẩn Bacille de Koch (gọi tắt là BK) gây ra. Có 3 loại BK: BK ở người, BK ở động vật như trâu, bò, ngựa, chó, mèo… Hai loại BK này có thể gây bệnh cho người. Còn BK ở chim thì không gây bệnh cho người. Bệnh lao thường lây nhiễm qua đường hô hấp, qua đường ăn uống và qua dạ.dày.


Nếu thường xuyên hoạt động ở nơi bị ô nhiễm, nhiều khí uế, nơi ẩm ướt tối tăm, bụi bẩn thì trực khuẩn BK dễ phát triển. Từ đó dễ dẫn đến nhiễm khuẩn qua đường thở. Bệnh lao cũng có thể nhiễm do tiếp xúc với người bị bệnh mà ta không dùng khẩu trang phòng hộ nên vô tình hít phải không khí bị nhiễm các chất thải có BK của người bị bệnh như đờm, dãi, nước bọt khi ho, hắt hơi tống ra. Loại này hay gây lao phổi, lao màng não…


Khi ta ăn phải thực phẩm bị nhiễm BK từ các loài thú mắc lao như thịt chó, thịt trâu và bò chưa chín, hoặc ăn tiết canh của thú có BK dễ mắc lao ống tiêu hóa, lao dạ dày, lao ruột…


Do công việc hàng ngày phải tiếp xúc với thú nuôi như trâu, bò, ngựa, dê, cừu, chó, mèo… Nhất là những công nhân nông trường nuôi bò sữa, vắt sữa, rất dễ nhiễm BK. Hoặc khi tắm rửa cho thú, chăm sóc, chơi đùa với chó, mèo… bị chúng cào xước da cũng dễ mắc lao da, lao xương…


Ds Chu Ngọc Tần

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN