Những hậu quả khôn lường khi Iran bị tấn công

Ngày 16/11 (giờ Việt Nam), Hoàng thân Arập Xêút Turki al-Faisal (ảnh), cựu lãnh đạo cơ quan tình báo nước này, cho rằng một cuộc tấn công quân sự nhằm buộc Iran ngừng chương trình hạt nhân của mình có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng và chỉ củng cố thêm quyết tâm của Iran trong sản xuất vũ khí nguyên tử.


Phát biểu tại thủ đô Oasinhtơn của Mỹ, Hoàng thân Turki al-Faisal nêu rõ một hành động như vậy sẽ dẫn tới bi kịch. Ngoài ra, điều này có thể khiến chính quyền Iran thêm quyết tâm sản xuất bom nguyên tử với sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của người dân.

Trước đó một ngày, lãnh tụ Cuba Fidel Castro cũng cảnh báo một cuộc tấn công của Ixraen, với sự hẫu thuẫn của Mỹ và phương Tây, nhằm vào Iran sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến đẫm máu với những hậu quả khó lường đối với thế giới, đồng thời khẳng định nếu điều đó xảy ra thì nhân loại sẽ phải hứng chịu một thảm họa.

Lãnh tụ Cuba cho rằng sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo mới nhất về chương trình phát triển hạt nhân của Iran, thế giới đã tiến tới bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân mà Mỹ, Anh và Ixraen đang chuẩn bị nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Ông cũng trích dẫn một tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Susan Rice, mà theo ông trong đó “toát lên những ý định đen tối của Mỹ đối với Iran” khi bà nói rằng "thay đổi chế độ là sự lựa chọn duy nhất của Mỹ tại Iran”.

Trong khi đó, ngày 15/11, ông Mohammad Javad Larijani, một cố vấn cao cấp của lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei và là người đứng đầu ủy ban nhân quyền chính phủ của Iran, cho biết Iran nghiêm túc xem xét mối đe dọa bị tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của mình nhưng nhấn mạnh rằng hành động như vậy sẽ là "hết sức ngu ngốc". Ông khẳng định Iran sẽ không bao giờ từ bỏ quyền được nắm giữ công nghệ hạt nhân.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản