Sản phẩm bánh trung thu:

Nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

 * Hà Nội: Ngày 10/9, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội phối hợp với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra, phát hiện sản phẩm bánh trung thu của nhà hàng Vân Nam bán tại cửa hàng số 19 Hàng Buồm vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Theo giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn,  tuy nhà hàng đã xuất trình được hóa đơn nhập nhân bánh nhưng lại không có giấy kiểm dịch thú y của nguyên liệu làm nhân bánh do nhà cung ứng nguyên liệu cung cấp. Trên nhãn mác sản phẩm ghi chưa đúng quy cách. Mặc dù trên vỏ bánh in ngày sản xuất nhưng trên nhãn mác chỉ ghi hạn sử dụng 20 ngày, chưa thể hiện được ngày hết hạn sử dụng. Đây là một cách "lập lờ" của cơ sở sản xuất. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bánh để xét nghiệm chất phụ gia. 

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung ương cũng đã phát hiện khách sạn Hilton, Hà Nội đã sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc làm bánh trung thu nhưng không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan của số nguyên liệu này. Ngoài ra 500 tờ rơi quảng cáo bánh trung thu chưa có hồ sơ đăng ký quảng cáo và nội dung quảng cáo không đúng với thực tế. Đoàn kiểm tra đã bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý và tạm đình chỉ không cho sản phẩm lưu thông trên thị trường. 

Giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 162 cơ sở sản xuất bánh trung thu theo dây chuyền sản xuất công nghiệp và thủ công phục vụ nhu cầu của người dân. Thị trường bánh trung thu năm nay không có nhiều sản phẩm bánh nhập ngoại như mọi năm. Nhìn chung hầu hết cơ sở kinh doanh bánh trung thu đều có địa chỉ rõ ràng và có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan về giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Qua kiểm tra, 65-75% cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, 30-35% các cơ sở còn lại mắc các lỗi như nhãn mác ghi chưa đúng quy cách, chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, giấy chứng nhận kiểm dịch của nguyên liệu (nếu nguyên liệu làm bằng thịt động vật)... 

* Sở y tế tỉnh Bình Định cho biết, kết thúc đợt kiểm tra liên ngành về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết trung thu từ ngày 30/8 đến nay, có 5 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm vi phạm trên tổng số 27 cơ sở, với tổng số tiền phạt 6.350.000 đồng. 

Đó là các cơ sở như: Công ty TNHH Tuấn Tuyết (177 Trần Hưng Đạo, Thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn) vi phạm không đảm bảo các quy định về VSATTP; Doanh nghiệp tư nhân Thương Mại Oanh (31 Võ Lai, Qui Nhơn) vi phạm do không lập hồ sơ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; Cơ sở sản xuất đá viên Tân Trường An (28 Hoàng Văn Thụ, Qui Nhơn), Cơ sở sản xuất bánh Triệu Phát (24 Tô Hiến Thành, Qui Nhơn), Hiệu bánh AB2 (81 Tăng Bạt Hổ) vi phạm sản xuất thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh . 

Qua kiểm tra cho thấy, chủ các cơ sở vi phạm đã thiếu ý thức, không quan tâm đến việc vệ sinh xưởng, điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh. Các sản phẩm cũng chưa được chú trọng, có một số mặt hàng không được bảo quản kỹ càng, đặc biệt một số cơ sở không đóng hàng lên các kệ, giá đựng mà để sản phẩm dưới đất. 


TTXVN

loading...
loading...
Tin khác
  • Tạo bước đột phá trong thực hành quản lý chất lượng bệnh viện

    12:48 ngày 10/09/2011

    “Những năm qua nhiều bệnh viện trong cả nước đã bước đầu áp dụng mô hình, phương pháp quản lý chất lượng (QLCL). Thế nhưng, chúng ta chưa có quy định chung hướng dẫn, kiểm tra quy trình các bệnh viện thực hiện QLCL...” – Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (CQLKCB) cho biết.

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản