Nhiều nước Mỹ Latinh phản đối Mỹ chống Venezuela

Ngày 10/3, nhiều chính phủ và tổ chức quần chúng Mỹ Latinh đã lên tiếng phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama chống Venezuela, coi đây là một bước leo thang căng thẳng và tiền đề để can thiệp quân sự. 

Tổng thống Mỹ Barack Obam. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh,Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ đã ra một thông cáo chính thức trong đó coi Venezuela là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”, cùng với việc công bố gói trừng phạt mới nhắm vào 7 quan chức cao cấp của nước này. 

Trong một bức thư ngỏ, lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro đã chúc mừng Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro về “bài diễn văn hùng hồn và dũng cảm trước những kế hoạch dã man của Chính phủ Mỹ”.Chính phủ Cuba chỉ trích quyết định trên của Mỹ là áp đặt và mang tính đe dọa, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ “vô điều kiện” của La Habana với cuộc Cách mạng Bolivar và nhân dân Venezuela. 

Tổng thống Bolivia Evo Morales cũng đã lên án tuyên bố của Tổng thống Mỹ, đồng thời yêu cầu hai tổ chức khu vực Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) họp khẩn cấp để bày tỏ sự ủng hộ với Venezuela.Về phần mình, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã bình luận trên trang web cá nhân về tuyên bố của ông Obama rằng “Đó hẳn phải là một lời đùa cợt tồi. Nó gợi lại những thời khắc đen tối nhất trong lịch sử châu Mỹ của chúng ta, thời khắc của những cuộc xâm lược của Mỹ và các chế độ độ độc tài. Phải chăng họ không hiểu rằng Mỹ Latinh đã thay đổi?".
 
Bộ Ngoại giao Ecuador cho rằng Tổng thống Mỹ không góp phần tạo sự ổn định xã hội và xoa dịu căng thẳng tại Venezuela, mà các biện pháp trừng phạt đơn phương và trái luật pháp quốc tế của Mỹ còn đang phá hoại các nỗ lực đối thoại tại Caracas. Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ José Miguel Insulza nhấn mạnh tuyên bố của ông Obama khiến tất cả những ai mong muốn hòa bình và đối thoại giữa các quốc gia phải lo lắng. 

Nhiều bài báo xuất bản ngày 10/3 trong khu vực cũng lên tiếng cảnh báo những tuyên bố như trên có thể dẫn tới một chiến dịch quân sự của Washington nhắm vào Venezuela, sau khi dẫn chứng nhiều sự kiện lịch sử từ châu Mỹ, châu Âu, châu Á và Trung Đông. Trên mạng xã hội Twitter, tài khoản "ObamaYankeeGoHome" đã thu thập được hơn 750.000 ý kiến phản đối tuyên bố của Tổng thống Mỹ và ủng hộ Venezuela chỉ sau một ngày được lập. 

Nhiều tổ chức chính trị - xã hội tại Mexico, Puerto Rico, Bolivia, Argentina… cũng đã tổ chức tuần hành hoặc ra thông cáo để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ và nhân dân Venezuela sau sự kiện này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Vấn đề chất độc da cam lại được đưa ra Quốc hội Mỹ

    Vấn đề chất độc da cam lại được đưa ra Quốc hội Mỹ

    07:47 ngày 11/03/2015

    Hai Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã trình lên Thượng viện một dự luật chăm sóc sức khỏe và bảo đảm phúc lợi cho hàng chục nghìn cựu chiến binh từng bị phơi nhiễm chất độc da cam (Agent Orange) mà quân đội Mỹ đã trút xuống lãnh thổ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản