Nhiều nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng

Đa số các nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng khi tin rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì mức lãi suất và hoài nghi với các chính sách mới của Tổng thống Mỹ.

Qua cuộc khảo sát giá vàng tuần tới được Kitco News tiến hành với sự hỗ trợ của Main Street và Wall Street đều có chung kì vọng, sẽ tìm kiếm những nhận định mới về thị trường vàng trong tuần tiếp theo, trong bối cảnh thị trường đang chờ đợi những động thái dè dặt của Fed cũng như những bất ổn chính trị như Brexit ở Anh, bầu cử ở Pháp cũng như việc giải cứu nền tài chính của Hy Lạp.

Cuộc khảo sát của phố Wall về giá vàng tuần tới được thực hiện với 20 thương nhân và các nhà phân tích đã thu được những kết quả như mong đợi. 13 nhân vật (chiếm tỷ lệ 65%) khi được hỏi ý kiến đã cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là thời điểm ngày thứ Sáu. 2 nhân vật bày tỏ ý kiến cho rằng giá vàng đảo chiều tăng và giảm trở lại (tỷ lệ 10%) và 5 người còn lại (tỷ lệ 25%) nhận định giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 974 người tham gia trong cuộc khảo sát trực tuyến của Main Street cũng có xu hướng nhận định giá vàng tiếp tục tăng. Cụ thể là đã có tổng cộng 661/974 ý kiến (tỷ lệ 68%) dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới. Chỉ có 221/974 ý kiến (chiếm 23%) cho thấy giá

Theo nhận định của giới kinh doanh vàng trong tuần qua, diễn biến của thị trường trong nước mờ nhạt, chủ yếu xoay quanh ngưỡng 36,8 triệu đồng/lượng ở những phiên trong tuần, sau đó di chuyển tăng nhẹ ở phiên cuối tuần.

Mức giá trong tuần thấp nhất ghi nhận ở mức 36,74- 36,84 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá cao nhất là 36,88- 36,98 triệu đồng/lượng. Trong phiên giao dịch hôm nay (ngày 26/2), thị trường vàng được ghi nhận với những lượng giao dịch nhỏ trong khi nhu cầu bán vàng ra lớn. Nhà đầu tư trong nước vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi một xu hướng rõ ràng hơn từ giá vàng thế giới để đưa ra các quyết định đầu tư của mình.

Phiên giao dịch hôm qua, giá vàng niêm yết tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji ở mức 36,88 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,75 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,05 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,03 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch hôm thứ thứ Sáu (ngày 24/2) giá vàng miếng trong nước niêm yết tại tại ngưỡng 36,82-36,92 triệu đồng/lượng. Trong phiên, đà tăng giá quốc tế đã kéo mỗi lượng vàng miếng tăng khoảng 60 nghìn đồng mỗi lượng, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong tuần. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, các giao dịch vẫn diễn ra ở mức độ cầm chừng trong đó số lượng khách bán vàng chiếm 55% trên tổng số giao dịch diễn ra tại Doji.

Đại diện Phòng kinh doanh Doji cho hay: Nhìn lại tuần qua, diễn biến của thị trường trong nước mờ nhạt. Cũng trong tuần qua, những diễn biến trái chiều khiến thị trường trong nước không ghi nhận những giao dịch với số lượng lớn. Phân khúc khách hàng có nhu cầu bán vàng ra lớn khiến mỗi nhịp tăng giá của thị trường đã kéo biên độ giá giữa hai thị trường co hẹp lại, mức độ chênh hiện còn khoảng hơn 2 triệu đồng mỗi lượng thay vì mức hơn 3 triệu so với thời điểm tuần trước. Kèm theo mỗi nhịp tăng là những nhịp giảm được xen kẽ, trái ngược với xu hướng đi lên của thị trường quốc tế.

Ở phân khúc khác, nhiều nhà đầu tư trong nước vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi một xu hướng rõ ràng hơn từ giá vàng thế giới để đưa ra các quyết định đầu tư của mình. Có thể thấy, trong ngắn hạn, các yếu tố, thông tin của thị trường quốc tế, trong đó các thông tin về khả năng tăng lãi suất của Fed hay những chính sách về kinh tế, chính trị của chính quyền Tổng Thống Trump, yếu tố đồng Đôla Mỹ… là những yếu tố quyết định đến xu hướng giá vàng. Bởi vậy nhà đầu tư nên nắm bắt các thông tin để có thể đưa ra các quyết định phù hợp với từng giai đoạn biến động của thị trường

Tại thị trường thế giới, giá vàng trong phiên giao dịch cuối tuần đã có sự bứt phá mạnh mẽ khi vượt qua mốc 1.250 USD và đã có thời điểm chạm ngưỡng 1.261USD/ounce các nhà đầu tư tăng cường vị thế mua vàng khi bản báo cáo của Fed công bố chỉ ra rằng Fed vẫn lo ngại đến vấn đề điều hành của chính quyền mới sẽ gây bất ổn kinh tế.

Thêm vào đó thông tin về đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 6000 đơn lên mức 244.000 đơn trong khi dự báo là 241.000 đơn . Thông tin kinh tế xấu càng làm cho các nhà đầu tư và các quỹ đầu cơ đẩy mạnh mua vàng phòng ngừa rủi ro . Tuần qua, giá vàng thế giới liên tục theo xu hướng tăng dưới tác động chưa chắc chắn về khả năng tăng lãi suất của Fed.

Trong tuần các nhà đầu tư tiếp tục nghe ngóng những diễn biến tác động từ tình hình chính trị và kinh tế của Mỹ và Châu Âu để có thể đưa ra quyết định đầu tư của trong thời gian tới.
Việc chứng khoán Mỹ đang vẫn neo ở mức cao và quan điểm của chủ tích Fed sẽ đẩy nhanh việc tăng lãi suất trong buổi điều trần vừa qua. Nhiều nhận định trái chiều về kim loại quý tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn nhận định kim loại quý còn nhiều cơ hội trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn

Nỗi lo ngại lớn nhất của các nhà đầu tư vàng là khi Fed tiết lộ thời điểm tăng lãi suất quá sớm và điều đó sẽ khiến đồng USD tăng cao và giá vàng giảm mạnh. Nhưng nhìn chung giá vàng thời điểm này chưa thể giảm sâu bởi các vấn đề bầu cử tại Châu Âu vẫn hỗ trợ cho vàng.

Những người ủng hộ việc tăng lãi suất lo ngại hơn về mối đe dọa lạm phát tăng, nhất là khi việc cắt giảm thuế và tăng đầu tư sẽ thúc đẩy nền kinh tế, trong khi những người khác cảnh báo về việc tăng lãi suất dựa trên những chính sách còn chưa được công bố và những tác động của chúng chưa thể được đánh giá.

Minh Phương
Cuối tuần, giá vàng bật tăng mạnh theo giá thế giới
Cuối tuần, giá vàng bật tăng mạnh theo giá thế giới

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh lên đỉnh hơn 3 tháng qua đã kéo giá vàng trong nước bật tăng theo. Chỉ trong phiên giao dịch buổi sáng, giá vàng đã tăng hơn 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN