Nhật - Hàn đàm phán cấp cao về 'nô lệ tình dục' thời Thế chiến II

Ngày 15/5, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Tokyo để thảo luận về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, một phần trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương vốn căng thẳng bởi các vấn đề lịch sử thời chiến và tranh chấp lãnh thổ.

 

Những phụ nữ bị quân đội Nhật bắt ép làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến thứ II đòi công lý. Ảnh: AFP


Cuộc gặp có sự tham gia của Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara và ông Lee Sang Deok, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Đây là cuộc gặp thứ hai ở cấp này sau cuộc gặp đầu tiên ngày 16/4 giữa quan chức hai nước tại Seoul chủ yếu tập trung vào vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II.

 

Nhật Bản hiện vẫn duy trì quan điểm rằng mọi yêu cầu bồi thường của những phụ nữ bị ép làm "nô lệ tình dục" cũng như vấn đề lính nghĩa vụ trong thời chiến đã được giải quyết bằng một thỏa thuận liên quan đến các vấn đề sở hữu, bồi thường và hợp tác kinh tế mà hai nước đã ký kết vào thời điểm Nhật Bản và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ năm 1965. Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho rằng Nhật Bản cần cho thấy sự chân thành bằng việc đưa ra lời xin lỗi và bồi thường hợp lý cho những nạn nhân còn sống.


Trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Tokyo thông qua quỹ "Phụ nữ châu Á" bồi thường cho những nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến tranh ở châu Á, nhưng nhiều nạn nhân Hàn Quốc đã từ chối nhận vì đây không phải là bồi thường trực tiếp của Chính phủ Nhật Bản. Hàn Quốc có 237 phụ nữ bị ép làm "nô lệ tình dục" cho binh sĩ Nhật Bản thời Thế chiến II, nhưng hiện chỉ 55 người còn sống.

 

TTXVN/ Tin Tức

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản