Nhật Bản và Triều Tiên đàm phán lần đầu sau 4 năm

Ngày 29/8, các quan chức Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đã tiến hành đàm phán lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua để thảo luận vấn đề hồi hương hài cốt của những người Nhật Bản đã chết ở miền Bắc Triều Tiên trong Chiến tranh thế giới II.


 

Quan chức ngoại giao Triều Tiên Ryu Song Il trả lời phỏng vấn khi tới dự vòng đàm phán.

 

Đây là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên của quan chức hai nước kể từ khi ông Kim Jong-Un lên lãnh đạo Triều Tiên tháng 12/2011 và đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) lên cầm quyền ở Nhật Bản.


Phái đoàn Nhật Bản do Trưởng phòng Đông Bắc Á thuộc Bộ Ngoại giao, ông Keiichi Ono, đứng đầu. Phía Triều Tiên yêu cầu chỉ tiến hành đàm phán ở cấp chuyên viên, trong khi phía Nhật Bản muốn đàm phán ở cấp cao hơn. Cuộc đàm phán lần này dự kiến kéo dài 2 ngày và tiến hành tại đại sứ quán của hai nước ở Bắc Kinh (Trung Quốc).


Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/8, Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura nói: “Chúng tôi sẽ tham gia đàm phán với ý thức rằng vấn đề bắt cóc tất nhiên sẽ là một phần trong các vấn đề khác nhau tồn tại giữa Nhật Bản và Triều Tiên”.


Theo phía Nhật Bản, đã có 17 công dân nước này bị bắt cóc trong giai đoạn 1970 - 1980, trong đó có 5 người đã được hồi hương sau chuyến thăm Triều Tiên của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi cách đây 10 năm. Tuy nhiên, trước yêu cầu điều tra lại vấn đề này của chính phủ Nhật Bản, Triều Tiên khẳng định rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết xong.


Hai nước đã từng thỏa thuận sẽ tiến hành điều tra lại các vụ bắt cóc hồi tháng 8/2008, nhưng Triều Tiên sau đó đã đơn phương hủy bỏ thỏa thuận này.
Hồi đầu tháng 8, Hội Chữ Thập Đỏ hai nước đã gặp nhau để bàn việc hồi hương hài cốt người Nhật Bản. Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, khoảng 34.600 người Nhật được cho là đã chết vì đói và bệnh tật trong giai đoạn trước và sau kết thúc Chiến tranh thế giới II tại Triều Tiên, trong đó hài cốt của khoảng 21.600 người Nhật Bản vẫn còn lại ở đó.


Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Bạn đọc

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản