Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23/2 đã phản đối hành động xâm nhập lãnh hải Nhật Bản của tàu Trung Quốc ở khu vực gần quần đảo Senkaku, tỉnh Okinawa. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này và gọi là quần đảo Điếu Ngư.

Tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku ngày 23/4/2014. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ông Abe nói: “Thật hết sức đáng tiếc. Tôi nghĩ chúng ta sẽ xử lý tình hình trên một cách bình tĩnh với quyết tâm bảo vệ đến cùng lãnh thổ, lãnh hải và không phận của chúng ta”. Thủ tướng Nhật Bản khẳng định: “Không tồn tại vấn đề chủ quyền lãnh thổ cần giải quyết liên quan đến quần đảo Senkaku”. Ông Abe cho biết: “Không một ai được phép thay đổi hiện trạng bằng vũ lực. Nếu có vấn đề phát sinh sẽ giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế. Từ nay, Nhật Bản sẽ vẫn giữ lập trường này”. 


Về điều luật siết chặt các hoạt động tuyên truyền phân biệt chủng tộc như các tuyên bố quá khích, Thủ tướng Abe cho biết: “Bên cạnh việc áp dụng luật pháp hiện hành, việc xóa bỏ phân biệt đối xử dựa trên các hoạt động tuyên truyền là hết sức quan trọng. Tôi đang suy nghĩ đến việc chúng ta cần bàn bạc sâu hơn trong dân và các chính đảng cùng thảo luận về các biện pháp liên quan tới lập pháp”. 


Bình luận trên của ông Abe là để trả lời câu hỏi của nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Yoshiaki Harada và nghị sĩ Đảng Công minh Tooru Kunishige.TN

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản