Nhật Bản bỏ phiếu trắng dự thảo nghị quyết giải trừ vũ khí hạt nhân

Ủy ban thứ nhất về giải trừ quân bị của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 4/11 đã thông qua bản dự thảo nghị quyết do hầu hết các quốc gia đang phát triển soạn thảo kêu gọi nhanh chóng ký kết một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, vốn nhận được sự tán thành của 109 nước.


Các cường quốc hạt nhân như Mỹ và Nga phản đối dự thảo trên trong khi Nhật Bản bỏ phiếu trắng. Giải thích lý do bỏ phiếu trắng, tại cuộc họp của ủy ban trên, Đặc phái viên của Nhật Bản về giải trừ hạt nhân tại LHQ, ông Toshio Sano cho biết Tokyo ủng hộ quan điểm mà Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra hồi năm 1996 rằng tiếp tục "nhiệm vụ theo đuổi và tiến tới các cuộc đàm phán cuối cùng hướng tới giải trừ triệt để vũ khí hạt nhân". Tuy nhiên, ông Sano khẳng định: "Tokyo thấy rằng cần có các biện pháp thiết thực để đạt được tiến triển bền vững trong mục tiêu giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân".


Bản dự theo trên kêu gọi "tất cả các quốc gia lập tức thực thi nhiệm vụ của mình bằng cách tiến hành các cuộc đàm phán đa phương để sớm ký kết một hiệp ước chống hạt nhân".


T.N
loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản