Người biểu tình Xênêgan đụng độ lớn với cảnh sát

Ngày 18/2, cảnh sát chống bạo động tại Xênêgan đã phải sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình phản đối việc Tổng thống đương nhiệm, ông Abdoulaye Wade, tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử ngày 26/2 tới.

Cảnh sát bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình chống chính phủ và đám đông theo dõi tại trung tấm Dakar, thủ đô Xênêgan. Ảnh Internet

Các cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra rầm rộ tại nhiều khu vực quanh thủ đô Darka  suốt 4 ngày qua, làm 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Trong cuộc biểu tình ngày 18/2, những người biểu tình quá khích đã đội mũ trùm kín mặt ném đá vào cảnh sát, đốt phá nhiều tài sản công và tư. Họ ra sức chống đối lực lượng an ninh để tiến vào thủ đô Darka, nơi phe đối lập bị cấm biểu tình.

Một người đàn ông ngồi trong đám hơi cay do cảnh sát bắn ra. Quảng trường trung tâm Dakar. Ảnh Internet


Quyết định của Tòa án tối cao nước này chấp thuận ông Wade, 85 tuổi, tiếp tục là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới được coi là nguyên nhân chính làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối tại quốc gia được cho là có nền dân chủ tương đối mạnh này. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, đây sẽ là nhiệm kỳ 7 năm lần thứ ba của ông Wade ở cương vị tổng thống. Trước đó, Hội đồng Hiến pháp Xênêgan đã sửa đổi Hiến pháp, theo đó quy định một tổng thống chỉ được điều hành đất nước tối đa hai nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông Oađê cho rằng quy định này không có hiệu lực đối với hai nhiệm kỳ vừa qua của ông, do đó ông được quyền tranh cử hai nhiệm kỳ nữa kể từ năm 2012.

Cảnh sát ném hơi cay giải tán đám đông. Ảnh Internet

Sáng 18/2, khoảng 23.000 cảnh sát và binh lính quân đội đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm. Các quan sát viên của Liên minh châu Âu cho biết tiến trình bỏ phiếu đã diễn ra đúng dự kiến và an toàn.

Người biểu tình tháo chạy khỏi quảng trường trung tâm. Ảnh Internet


Xênêgan là quốc gia Tây Phi có nền chính trị khá ổn định và chưa xảy ra bất kỳ cuộc đảo chính quân sự nào kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1960./.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản