Người bị cao huyết áp nên ăn gì?

Theo ThS Hoàng Khánh Toàn, Bệnh viện 108 (Hà Nội), đối với bệnh nhân cao huyết áp (CHA), việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích..., người bệnh cần biết một số thực phẩm có lợi cho việc phòng chống CHA:


- Cần tây: dùng loại càng tươi càng tốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước (nếu có máy ép thì càng tốt), chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp.


- Cải cúc: Có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp. Nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều.
- Rau muống: Chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, đặc biệt thích hợp cho người bị CHA có kèm theo triệu chứng đau đầu.


- Cà chua: Có công dụng thanh nhiệt giải độc, rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1 - 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống CHA rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.


- Cà rốt: Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị CHA có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.


- Nấm hương và nấm rơm: Là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ huyết áp, rất thích hợp cho những người bị CHA vào mùa hè thu.


- Mộc nhĩ: Hàng ngày có thể dùng mộc nhĩ trắng 10gam hoặc mộc nhĩ đen 6gam, nấu nhừ rồi chế thêm 10gam đường phèn ăn trong ngày.


- Các loại hoa quả như táo, lê, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, nho, mã thầy cũng rất tốt cho sức khỏe người CHA.


Hoàng Dương (tổng hợp)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN