Ngộ nhận về sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp do siêu vi Dengue, muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh. Biểu hiện là xuất huyết da, niêm mạc và trụy tim mạch, dễ đưa đến tử vong nếu điều trị không kịp thời và không đúng mức. Tuy vậy vẫn có một số ngộ nhận về cách nhận biết và điều trị bệnh sốt xuất huyết:


Thứ nhất, nhiều người cho rằng sốt xuất huyết chỉ xảy ra với trẻ dưới 15 tuổi nhưng thực tế bệnh này có thể xảy ra với tất cả mọi người, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn.


Thứ hai, nhiều người ngộ nhận sốt xuất huyết lây từ người sang người qua đường hô hấp song bệnh lây từ người bệnh sang người lành do bị muỗi vằn đốt. Loại muỗi này sống trong nhà, đẻ trứng trong nước sạch và đốt người vào ban ngày và sẩm tối. Để ngừa bệnh cần thực hiện diệt muỗi, loăng quăng bằng cách thường xuyên rửa lu, vại, dẹp bỏ vật chứa nước….


Thứ ba, nhiều người cho rằng qua một tuần mà bệnh nhân hết sốt thì không phải tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thời điểm nguy hiểm nhất là lúc trẻ hết sốt (thường từ ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 6 của bệnh). Trẻ hết sốt mà có một trong các dấu hiệu trở nặng như: ói mửa nhiều, đau bụng, tay chân lạnh, tím, vã mồ hôi, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói máu, đi tiêu ra máu… nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.


Thu Trang

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản