Ngân hàng BRICS sắp thành hiện thực

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ diễn ra từ ngày 14-16/7 tại thủ đô Brasilia của Brazil nhằm thống nhất các điều khoản cuối cùng về việc thành lập ngân hàng và quỹ dự trữ chung.

 

Ngân hàng chung của BRICS sẽ có vốn lên đến 50 tỷ USD.


Trong tuyên bố trước thềm hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Brazil José Alfredo Graza Lima cho biết Ngân hàng phát triển BRICS sẽ có vốn hoạt động lên đến 50 tỷ USD với tỷ lệ góp vốn chia đều cho mỗi thành viên. Quỹ dự trữ cũng sẽ được thành lập với quy mô ban đầu 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc sẽ góp 41 tỷ USD; Brazil, Nga và Ấn Độ mỗi nước góp 18 tỷ USD; Nam Phi góp 5 tỷ USD.


Giới chuyên gia cho rằng việc thành lập Ngân hàng phát triển BRICS sẽ cho phép các nước thành viên có nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng và công cụ tín dụng để đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính. Bên cạnh đó, quỹ ngoại hối có tác dụng như một cơ chế để các nước thành viên có thể hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.


Các thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), Johannesburg (Nam Phi), New Delhi (Ấn độ) và Moskva (Nga) đang cạnh tranh để trở thành nơi đặt trụ sở chính của ngân hàng tương lai.


TTG

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản