Nga bắt 4 người Ukraine âm mưu đánh bom ở Crimea

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ 4 người được cho là thành viên của tổ chức dân tộc chủ nghĩa của Ukraine "Right Sector" (Cánh hữu), bị tình nghi âm mưu tiến hành các vụ đánh bom tại Crimea (Crưm), một cáo buộc đã bị nhóm này bác bỏ.

Thành viên của tổ chức dân tộc chủ nghĩa của Ukraine "Right Sector".


Tuyên bố của FSB ngày 30/5 cho biết 4 người trên bị tình nghi liên quan đến 2 vụ phóng hỏa hồi tháng 4 tại Crimea, bán đảo đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3. Theo FSB, các nghi can này cũng thuộc một nhóm bị cáo buộc âm mưu tiến hành 2 vụ đánh bom trong lễ tưởng niệm Chiến tranh Thế giới II ở Crimea đầu tháng 5 - dù cả 2 vụ này đã không xảy ra, và vật liệu nổ cùng vũ khí đã được tìm thấy trong nhà những đối tượng này.

Right Sector đóng một vai trò trong làn sóng biểu tình lật đổ tổng thống Yanukovich của Ukraine hồi tháng 2 và thường là mục tiêu cáo buộc của giới chức và truyền thông Nga.

EU: Ukraine cần trả trước một phần tiền khí đốt của Nga

Phát biểu trước thềm cuộc đàm phán giữa bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine tại Berlin ngày 30/5, Ủy viên năng lượng châu Âu Guenther Oettinger cho biết Ukraine phải trả trước một phần tiền mua khí đốt cho Nga và đổi lại, Nga cần đưa ra mức giá hợp lý cho những lần cung cấp tiếp theo.

Ông Oettinger, nhà trung gian cho cuộc đàm phán trên, nói với đài phát thanh Đức Deutschlandfunk rằng hiện số lượng khí đốt Nga cung cấp cho Ukraine từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 5 đã được làm rõ. Ông Oettinger cho biết: "Mức giá cho tháng 1, tháng 2 và hiện tại đang gây tranh cãi nên Ukraine cần giải thích ngày hôm nay rằng họ sẽ trả hoặc đã trả số tiền đầu tiên, một khoản tiền đáng kể lên đến hàng trăm triệu USD... để làm rõ rằng họ sẵn sàng chấp thuận các nghĩa vụ thanh toán; những ai mua khí đốt đều phải trả tiền".

Ủy viên Oettinger nói rằng mức giá 485 USD/1.000 mét khối khí đốt mà Nga đòi hỏi là "không thể chấp nhập" được, không phù hợp với các điều kiện thị trường và bị chi phối bởi chính trị, đồng thời yêu cầu Moskva đưa ra con số hợp lý hơn phù hợp với mức giá dành cho các nước châu Âu.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản